Tổng cục Thể dục Thể thao triển khai chương trình bơi an toàn 2018 trên toàn quốcThực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, ngày 8/12/2016, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 – […]

Thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, ngày 8/12/2016, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 – 2020. Từ đó đến nay, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng Chương trình và phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để tổ chức phổ cập bơi lội cho học sinh.
Đặc biệt, Chương trình bơi an toàn năm 2018 có nhiều đột phá nhằm giảm thiểu tỷ lệ đuối nước trẻ em trên phạm vi toàn quốc. Chương trình này tập trung thực hiện trong các tháng mùa hè hàng năm là thời điểm trẻ em được nghỉ hè và có nguy cơ đuối nước nhiều nhất.
Tổng cục Thể dục Thể thao đã ban hành Văn bản số 647/TCTDTT, chỉ đạo các Sở Thể dục Thể thao các địa phương tham mưu xây dựng kế hoạch năm, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai Chương trình đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Phối hợp với các ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan tổ chức phát động phong trào trẻ em học bơi và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước tại tất cả các loại hình bể bơi hiện có trên địa bàn trong dịp hè năm 2018. Tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên ở cơ sở để triển khai Chương trình đạt kết quả cao. Hướng dẫn các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn xâv dựng kế hoạch năm; phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan tổ chức phổ biến, tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, tổ chức dạy bơi cho trẻ em và xây dựng, nhân rộng mô hình “Trẻ em toàn xã biết bơi”, “Học sinh toàn trường biết bơi”… Vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học và vận động các đơn vị, cá nhân có cơ sở vật chất, bể bơi có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn. Đồng thời tiến hành sơ kết hai năm thực hiện Quyết định số 4285/QĐ-BVHTTDL ngày 8/12/2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tổng cục Thể dục thể thao công bố Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018
Ngay sau ngày 8/5/2018 tổ chức họp báo triển khai Chương trình bơi an toàn năm 2018 tại Hà Nội, ngày 20/5, Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước đã được tổ chức tại Ninh Bình. Đến nay, Tổng cục đã chủ động phối hợp với Cục Trẻ em – Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Vụ Giáo dục thể chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan xây dựng tài liệu dành cho nhân viên cứu hộ đuối nước; tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng cho 820 nhân viên cứu hộ. Vụ Thể dục thể thao quần chúng cũng đã hỗ trợ về chuyên môn, tài liệu tổ chức tập huấn cho các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng… Đã có 54/63 tỉnh, thành ban hành kế hoạch, đề án triển khai Chương trình bơi an toàn trên địa bàn. Các xã, phường, trường học thuộc 63 tỉnh, thành phố cũng đã tích cực tổ chức dạy bơi cho trẻ em tại 3.510 bể bơi các loại. Một số địa phương đang tiếp tục triển khai lắp đặt bể bơi và đẩy mạnh việc phổ cập bơi cho trẻ em như: Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Dương…
Trong công tác tuyên truyền, Tổng cục Thể dục thể thao đã phối hợp xây dựng clip và phát sóng 40 clip trên kênh VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam. Hiện tại, Tổng cục Thể dục thể thao cũng đã gửi Công văn số 927/TCTDTT tới các đơn vị của 9 bộ, ngành liên quan, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch các địa phương nhằm kết nối chuyên mục về “Bơi an toàn, phòng chống đuối nước” với 40 clip đăng trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thể dục thể thao; 10.000 tờ tranh kỹ thuật dạy bơi trườn sấp và bơi ếch; 5.000 tờ gấp về kỹ năng phòng chống đuối nước đã được in và phổ biến. Đồng thời tiếp tục biên soạn sách hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng, trành đuối nước dành cho trẻ em để in ấn 10.000 cuốn làm cẩm nang hướng dẫn các em.


Các lớp dạy bơi được tổ chức rộng rãi nhằm tăng tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi.
Ảnh: Tân Xuân

Trong thời gian tới, Vụ Thể dục thể thao quần chúng tiếp tục tổ chức 21 lớp tập huấn nghiệp vụ, phối hợp các đơn vị kết nối chuyên đề Chương trình bơi an toàn trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục với website của các đơn vị, đồng thời kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai ở một số địa phương để rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở. Trong tháng 9/2018 Tổng cục sẽ tổ chức một Hội nghị về đẩy mạnh triển khai Chương trình bơi an toàn và xây dựng tiêu chí đánh giá trẻ em biết bơi an toàn, phòng chống đuối nước…

Học bơi giúp trẻ phòng tránh tai nạn đuối nước. Ảnh: Sơn Hà

Box: Từ năm 2017 đến nay, Tổng cục Thể dục Thể thao đã nhiều lần đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội trình Chính phủ phê duyệt chính sách ưu tiên dạy môn bơi và hướng dẫn kiến thức kỹ năng cho học sinh trong chương trình giáo dục thể chất. Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục thể thao quy định ưu tiên phát triển môn bơi trong trường học. Đến nay, 2.000 hồ bơi, bể bơi, lồng bơi đơn giản đã được hình thành tại các khu vực nông thôn mới. Hơn 10 nghìn học viên đã được tập huấn, trở thành những người phổ biến, triển khai mô hình bơi an toàn ở địa phương. Số cộng tác viên thể dục thể thao hiện nay đã đạt 42.850 người. Theo số liệu thống kê, hiện tỷ lệ học sinh biết bơi mới chỉ đạt 30%.

Thu Trang (tổng hợp)

Xem thêm ...