Mít tinh phát động chiến dịch rửa tay với xà phòng, phòng chống dịch bệnhSáng 11/10/2019, tại Trường Tiểu học Thạch Quý, Thành phố Hà Tĩnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế tổ chức Lễ Mít tinh phát động chiến dịch Rửa tay với xà phòng, phòng chống dịch bệnh hưởng ứng […]

Sáng 11/10/2019, tại Trường Tiểu học Thạch Quý, Thành phố Hà Tĩnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế tổ chức Lễ Mít tinh phát động chiến dịch Rửa tay với xà phòng, phòng chống dịch bệnh hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2019. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Giáo dục và đào tạo Thành phố, Ban Giám hiệu các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn Thành phố Hà Tĩnh; lãnh đạo TTYTDP /TTYT các huyện, thị xã, thành phố.

TS. Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh phát biểu khai mạc Lễ Mít tinh

Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của việc rửa tay với xà phòng trong trong phòng chống dịch bệnh: “rửa tay với xà phòng là một việc làm đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng lại có ý nghĩa lớn, thiết thực để phòng chống dịch bệnh. Việc thường xuyên rửa tay với xà phòng đúng cách là một biện pháp vệ sinh phòng bệnh rất hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền nhằm ngăn ngừa lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm như: Tay, chân, miệng; cúm; viêm đường hô hấp; đau mắt đỏ; tiêu chảy, giun sán và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.”
Từ năm 2008, ngày 15/10 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” để truyền đi thông điệp về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, nhằm cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, góp phần bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh
Lễ mít tinh phát động rửa tay với xà phòng, phòng chống dịch bệnh, hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2019 là hoạt động có ý nghĩa, nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các thầy cô giáo cũng như nâng cao ý thức cho các em học sinh về bảo vệ sức khỏe, bằng cách làm tốt công tác vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong trường học. Bên cạnh đó, cũng nhằm vận động để người dân thay đổi những hành vi, thói quen có hại thành có lợi cho sức khỏe.

TS. Đường Công Lự – PGĐ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh phát động rửa tay với xà phòng tại Lễ Mít tinh

Phát biểu chỉ đạo và phát động rửa tay với xà phòng, TS. Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị Y tế dự phòng, trạm y tế xã phối hợp với ngành giáo dục tập trung thực hiện các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi nhằm nâng cao tỷ lệ rửa tay bằng xà phòng trong trường học và tại cộng đồng. Tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đẩy mạnh hoạt động khám và tư vấn về sức khỏe cho học sinh, tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay với xà phòng cho học sinh trong trường học. Các nhà trường cần thực hiện một số nội dung cụ thể như sau: đảm bảo yêu cầu vệ sinh phòng học, phòng chức năng, khu nội trú, bán trú, bếp ăn tập thể; đảm bảo hệ thống cung cấp nước sạch, xử lý chất thải, công trình vệ sinh, có đủ xà phòng cho giáo viên và học sinh rửa tay; định kỳ kiểm tra chất lượng nước, kiểm nghiệm thực phẩm…; học sinh được khám, phân loại, quản lý sức khỏe và tư vấn vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh.

Các đại biểu cùng các em học sinh thực hiện rửa tay bằng xà phòng

Trong khuôn khổ Lễ Mít tinh các em học sinh trường Tiểu học đã được hướng dẫn các bước rửa tay bằng xà phòng đúng cách để phòng chống dịch bệnh.

Các em học sinh trường Tiểu học Thạch Quý đồng diễn vũ điệu rửa tay

Lăng Thúy – Phạm Hường

Xem thêm ...