Mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân và Ngày môi trường Thế giới năm 2020Ngày 01/7/2020,tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân và Ngày Môi trường thế giới năm 2020 với chủ đề “Vệ sinh sạch – Môi trường […]

Ngày 01/7/2020,tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân và Ngày Môi trường thế giới năm 2020 với chủ đề “Vệ sinh sạch – Môi trường xanh – Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Tham dự buổi Mít tinh có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; Ông Đỗ Thái Vương, Phó Chủ tịch phát triển bền vững và truyền thông đối ngoại Quỹ Unilever Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; Các Cục, Vụ, Tổng cục, Văn phòng Bộ, đơn vị trong và ngoài ngành y tế; lãnh đạo UBND các huyện, thị, thành phố tỉnh Hưng Yên; lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tât 28 tỉnh/thành phố phía Bắc, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các thầy cô giáo và các cháu học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.
Ngày 02/7 hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ lấy làm Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân theo Quyết định số 730/QĐ-TTg ngày 19/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi mít tinh

Phát biểu tại buổi Mít tinh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp. Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chương trình xây dựng Nông thôn mới do Bộ Chính trị phát động. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh trong thời gian qua, Việt Nam là nước cơ bản khống chế thành công, hiệu quả dịch COVID–19 và được thế giới đánh giá rất cao, trong đó việc thường xuyên thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những biện pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh công tác vệ sinh phòng bệnh, việc bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khoẻ con người và phát triển bền vững. Vì vậy, Ngành Y tế đã luôn đồng hành với ngành môi trường trong việc huy động cộng đồng và cán bộ Ngành Y tế tham gia bảo vệ môi trường”.
Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Vệ sinh yêu nước” phòng bệnh và nâng cao sức khỏe, hàng năm Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị Ngành Y tế và các ban ngành, đoàn thể, MTTQ các cấp triển khai thực hiện Phong trào vệ sinh yêu nước, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp nhằm nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, tuy đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước xu hướng toàn cầu hoá cũng như thực trạng đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu làm cho công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch và giám sát chất lượng nước sạch còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm giải quyết và đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng phát biểu tại buổi mít tinh

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng khẳng định, Hưng Yên đã tích cực triển khai nhiều phong trào vệ sinh như: “ăn sạch, ở sạch”, “sạch làng, sạch ngõ”, “xây dựng 3 công trình vệ sinh ở các hộ gia đình”. Đến nay, toàn tỉnh đã có 73,6% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; 75% số hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 45% số hộ dùng nước sạch tập trung. Tỷ lệ bệnh tật giảm rõ rệt như: bệnh chân tay miệng, tiêu chảy, các vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng giảm. Tỉnh đã triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19, không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Các đại biểu thực hành rửa tay với xà phòng

Các tổ chức và cá nhân nhận bằng khen và kỷ niệm chương của Bộ Y tế

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao bằng khen và kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ Nhân dân” cho các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, có hiệu quả cho các hoạt động cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh, triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước tại Việt Nam trong những năm qua và trao quà là các thiết bị xử lý nước, trạm rửa tay dã chiến tặng một số đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Bộ Y tế trao quà cho một số đơn vị trên địa bàn tỉnh

Xem thêm ...