Hội thảo phổ biến các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong, được thế giới công nhận và đánh giá cao. Ngay từ những ngày đầu khi dịch mới xuất hiện ở Việt Nam, […]

Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong, được thế giới công nhận và đánh giá cao.
Ngay từ những ngày đầu khi dịch mới xuất hiện ở Việt Nam, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã kịp thời phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ và các Bộ, Ngành tham mưu cho Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Lãnh đạo Bộ Y tế ban hành nhiều hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19.
Nhằm giới thiệu một cách hệ thống các hướng dẫn nêu trên đồng thời rút kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc của các đơn vị và địa phương, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Cục Quản lý môi trường – Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc ở Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo phổ biến các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra từ 06-07/9/2020 tại Thanh Hóa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện, các chuyên gia thuộc Bộ Y tế, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Bộ Công thương, Công đoàn ngành y tế Việt Nam cùng đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế, Sở Lao động, thương binh và xã hội, Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm phòng, chống bệnh tật, một số bệnh viện/trung tâm y tế của 31 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên – Huế trở ra.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tếphát biểu tại Hội thảo

Từ đầu năm 2020 đến nay với sự nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố, công tác phòng chống dịch COVID – 19 đạt được kết quả khả quan, bước đầu chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước vẫn diễn biến hết sức phức tạp.
Tại Việt Nam, tính đến ngày 03/9/2020, có tổng số 1.046 ca mắc, trong đó có 35 ca tử vong. Trên thế giới, tính đến sáng ngày 03/9/2020, số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới đã tăng lên 26 triệu người, trong đó có hơn 800.000 người tử vong và dự báo sẽ vẫn còn kéo dài.
Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong giai đoạn mới vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, cần triển khai trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, không những chỉ ở các cơ sở y tế, cơ sở cách ly mà còn ở tại tất cả các khu vực sản suất, kinh doanh dịch vụ, trường học, nhà ga, sân bay, bến cảng, cửa khẩu..
Trong đợt bùng phát dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương vừa qua, các cơ quan chức năng đã làm rất tốt công tác cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Cho đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên trong giai đoạn tới, khi mở lại đường bay, số người nhập cảnh sẽ tăng lên thêm vào đó là khả năng vẫn còn các ca mắc trong cộng đồng thì nguy cơ sẽ xuất hiện các ca bệnh hoặc các ổ dịch tiếp theo. Do đó đòi hỏi không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Trong chương trình hội thảo, Bộ Y tế đã phổ biến các hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, tại hộ gia đình, khu chung cư, dịch vụ, trường học, khu cách ly; hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày; hướng dẫn giám sát dịch bệnh và hướng dẫn quản lý chất thải, vệ sinh khử trùng môi trường ổ dịch. Đây là những tài liệu hướng dẫn quan trọng giống như những cẩm nang để giúp các bộ, ngành, địa phương, đơn vị chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đồng bộ, thống nhất.
Để nắm bắt sâu hơn tình hình địa phương, cũng như để giải đáp thắc mắc, tháo gỡ những khó khăn, giúp tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVId-19, các báo cáo viên cũng như các đại biểu tham dự đã có buổi thảo luận, hỏi đáp để làm rõ một số vấn đề quan tâm, còn chưa rõ hoặc cần bổ sung chi tiết.
Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị các đơn vị, địa phương cần tiếp tục phổ biến, tập huấn các hướng dẫn tới tất các các đối tượng có liên quan để chủ động triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao; đồng thời đôn đốc, kiểm tra các đơn vị tại địa phương triển khai thực hiện việc đánh giá nguy cơ dịch bệnh, quản lý chất thải, vệ sinh khử trùng môi trường ổ dịch; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới mọi người dân, các khu dịch vụ, trung tâm thương mai, chợ, siêu thị, trường học, sân bay, bến cảng, bến tàu, bến xe và những nơi tập trung đông người trên địa bàn; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh.
Đồng thời, đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Để kịp thời có được các hướng dẫn trên, đã có sự tham gia phối hợp chặt chẽ của của các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế và các đơn vị thuộc các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, trong đó có vai trò đầu mối tham mưu quan trọng của Cục Quản lý môi trường y tế với nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch đã được trình lên Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo Bộ Y tế ban hành. Cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch, rút kinh nghiệm những gì chúng ta chưa làm tốt và với một tinh thần quyết tâm cao nhất cùng các cấp các ngành, người dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đảm bảo mục tiêu kép đã được Thủ tướng Chính phủ đưa ra “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.


Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao tặng Cục Quản lý môi trường y tế danh hiệu Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019

Cũng trong thời gian tổ chức Hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trao Cờ Thi đua của Bộ Y tế cho Cục Quản lý môi trường y tế vì những thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019 cùng nhiều bằng khen cho tập thể, cá nhân của Cục và bằng khen cho các tập thể, cá nhân là các bệnh viện, trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh, thành phố về thành tích xuất sắc đã đạt được trong công tác an toàn vệ sinh lao động và xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp.

Đại diện Bộ Y tế Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2019


Đại diện Bộ Y tế Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp


Đại diện Bộ Y tế- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế và Cục Y tế dự phòng trình bày hướng dẫn tại Hội thảo


Đại biểu địa phương thảo luận tại Hội thảo


PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại Hội Thảo

Ông Nguyễn Đình Anh Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng đọc quyết định khen thưởng cho tập thể và cán bộ có đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Xem thêm ...