Hội thảo phổ biến các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19Tiếp nối thành công và hiệu quả từ Hội thảo phổ biến các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại Thanh Hóa cho 29 tỉnh, thành phố phía Bắc, Cục Quản lý môi trường – Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục tổ chức Hội thảo phổ biến các […]

Tiếp nối thành công và hiệu quả từ Hội thảo phổ biến các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại Thanh Hóa cho 29 tỉnh, thành phố phía Bắc, Cục Quản lý môi trường – Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục tổ chức Hội thảo phổ biến các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đã diễn ra ngày 26/9/2020 tại tỉnh Bình Định dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Tham dự hội thảo có đại diện Tổ chức y tế thế giới, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện, chuyên gia thuộc Bộ Y tế, cùng đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế, Sở Lao động, thương binh và xã hội, Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm phòng, chống bệnh tật, một số bệnh viện/trung tâm y tế của 32 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tếphát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt những kết quả tích cực trong công tác chống dịch COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do COVID-19, được thế giới công nhận và đánh giá cao.
Ngay từ khi dịch mới xảy ra, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Y tế dự phòng đã kịp thời phối hợp với các Bộ, Ngành tham mưu cho Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và Bộ Y tế ban hành hàng loạt hướng dẫn giám sát, phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực xét nghiệm, cách ly y tế, vệ sinh môi trường và khử khuẩn.
Bộ Y tế tổ chức hội thảo ngày hôm là nhằm giới thiệu một cách hệ thống các văn bản hướng dẫn về giám sát, phòng, chống dịch COVID-19 và đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, trường học, cộng đồng; hướng dẫn xét nghiệm, cách ly y tế phòng chống dịch; hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh môi trường xử lý ổ dịch, xử lý thi hài người tử vong do mắc COVID-19; Do yêu cầu của tình hình phòng, chống dịch, trong giai đoạn đầu nhiều hướng dẫn được được ban hành dưới dạng công văn hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế. Sau một quá trình triển khai, các hướng dẫn này đã được chỉnh sửa, cập nhật cho phù hợp với tình hình mới. Đây là các văn bản quan trọng để các Bộ ngành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, các Sở, Ban, Ngành, Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Từ đầu năm 2020 đến nay với sự nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố, công tác phòng chống dịch COVID – 19 đạt được kết quả khả quan, bước đầu chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước vẫn diễn biến hết sức phức tạp.
Trong giai đoạn tới, khi mở lại đường bay, số người nhập cảnh sẽ tăng lên thêm vào đó là khả năng vẫn còn các ca mắc trong cộng đồng thì nguy cơ sẽ xuất hiện các ca bệnh hoặc các ổ dịch tiếp theo. Do đó đòi hỏi không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Kidong Park trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Ông Kidong Park đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam trong bài phát biểu tại Hội thảo cho biết: Dịch COVID-19 chưa có hồi kết, vi rút vẫn còn phát tán đi khắp nơi trên thế giới, dịch có thể bùng phát ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào, chúng ta cần phải luôn cảnh giác, đề phòng. Chúng ta cũng cần phải đảm bảo cân bằng giữa việc kiểm soát dịch bệnh và các hoạt động kinh tế để bảo vệ cuộc sống người dân. Các hoạt động kinh tế xã hội cần được duy trì bền vững cùng với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh được áp dụng. Ông Kidong Park cũng nhấn mạnh rằng “Các hướng dẫn phổ biến tại Hội thảo được xây dựng trên nguyên tắc phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm và kiến thức cập nhật về vi rút và dịch COVID-19. Các hướng dẫn Bộ Y tế đã ban hành phù hợp với các hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới và được điều chỉnh phù hợp theo điều kiện Việt Nam và địa phương, ví dụ như các cơ sở y tế, nơi làm việc, khu dân cư, trường học, khu vực cách ly…
Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, các hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, tại hộ gia đình, khu chung cư, dịch vụ, trường học, khu cách ly; hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; hướng dẫn giám sát dịch bệnh và hướng dẫn quản lý chất thải, vệ sinh khử trùng môi trường ổ dịch đã được phổ biến tới các đại biểu tham dự. Đây là những tài liệu hướng dẫn quan trọng giống như những cẩm nang để giúp các bộ, ngành, địa phương, đơn vị chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đồng bộ, thống nhất.
Để nắm bắt sâu hơn tình hình địa phương, cũng như để giải đáp thắc mắc, tháo gỡ những khó khăn, giúp tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVId-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng các báo cáo viên cũng như các đại biểu tham dự đã có buổi thảo luận, hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch.
Trước khi kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chỉ đạo, đề nghị các đơn vị, địa phương tuy dịch COVID-19 tại Việt Nam đã tạm thời được kiểm soát nhưng cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, không được lơ là, tiếp tục phổ biến, tập huấn các hướng dẫn tới tất các các đối tượng có liên quan để chủ động triển khai; đồng thời đôn đốc, kiểm tra các đơn vị tại địa phương triển khai việc đánh giá nguy cơ dịch bệnh, quản lý chất thải, vệ sinh khử trùng môi trường ổ dịch; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới mọi người dân, các khu dịch vụ, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, trường học, sân bay, bến cảng, bến tàu, bến xe và những nơi tập trung đông người trên địa bàn; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh. Tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch cho người dân, đảm bảo bao phủ toàn bộ các dân tộc từ dân tộc kinh đến đồng bào thiểu số. Chú trọng phòng chống dịch tại những nơi có nguy cơ cao như các cơ sở y tế, các khu công nghiệp, nơi đông người… bằng các biện pháp phân luồng, cách ly, bố trí kiểm soát nhiễm khuẩn. Đồng thời cập nhật hướng dẫn của Bộ Y tế cho Ban chỉ đạo, chính quyền địa phương để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời và hiệu quả.
Cũng trong thời gian tổ chức Hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trao bằng khen cho tập thể, cá nhân đến từ các bệnh viện, trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh, thành phố, trung tâm y tế quận/huyện về thành tích xuất sắc đã đạt được trong công tác an toàn vệ sinh lao động và xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp.

Đại diện Bộ Y tế Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2019

Đại diện Bộ Y tế Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao bằng khen các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế và đại diện Cục Y tế dự phòng trình bày hướng dẫn tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì thảo luận cùng các đại biểu

Đại biểu địa phương thảo luận tại Hội thảo

Ông Vũ Mạnh Cường Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng đọc quyết định khen thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Xem thêm ...