Hội thảo góp ý dự thảo Hướng dẫn quản lý chất thải cho các cơ sở phát sinh ít chất thải y tếSáng 14-12-2015 tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Hướng dẫn quản lý chất thải cho các cơ sở phát sinh ít chất thải y tế. Tham dự hội thảo có […]

Sáng 14-12-2015 tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Hướng dẫn quản lý chất thải cho các cơ sở phát sinh ít chất thải y tế. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế, đại diện Tổ chức Y tế thế giới, chuyên gia quốc tế và đại diện các cơ sở y tế quy mô nhỏ của 14 tỉnh/Thành phố khu vực phía Bắc.

21.12.15_1

                                         Chuyên gia tư vấn quốc tế chia sẻ tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nhấn mạnh, hiện nay cả nước có khoảng 13.561 cơ sở y tế trong đó có chỉ có khoảng 1.411 bệnh viện là cơ sở phát sinh nhiều chất thải y tế và có tới 12.150 cơ sở y tế là các cơ sở phát sinh ít chất thải y tế bao gồm trung tâm y tế dự phòng, cơ sở đào tạo, phòng khám bệnh và trạm y tế xã. Tuy lượng chất thải y tế phát sinh từ các cơ sở y tế quy mô nhỏ không nhiều nhưng do số lượng cơ sở lớn và việc áp dụng các quy định hiện hành về quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế quy mô nhỏ còn gặp không ít khó khăn. Xuất phát từ thực tiễn trên, Cục Quản lý môi trường y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và chuyên gia quốc tế tiến hành khảo sát và xây dựng dự thảo Hướng dẫn về quản lý chất thải cho các cơ sở phát sinh ít chất thải y tế.

            Tại Hội thảo, chuyên gia tư vấn quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản lý chất thải y tế và dự thảo Hướng dẫn về quản lý chất thải cho các cơ sở phát sinh ít chất thải y tế. Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã tập trung thảo luận về quy trình quản lý chất thải đối với các cơ sở phát sinh ít chất thải, cách quản lý và xử lý các loại chất thải y tế phát sinh từ cơ sở mình cũng như những thuận lợi khó khăn trrong quá trình triển khai.

Sau Hội thảo này, dự thảo Hướng dẫn sẽ được chỉnh sửa hoàn thiện và ban hành, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chất thải cho các cơ sở phát sinh ít chất thải y tế trên cả nước.

 

 

Xem thêm ...