Hỗ trợ đặc biệt 8 tỉnh phòng chống đuối nước ở trẻ emTháng 5/2017, Quỹ từ thiện Bloomberg đã quyết định hỗ trợ 2,4 triệu USD để triển khai chương trình phòng chống đuối nước tại 8 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Đây là các địa phương thuộc các vùng bị chia cắt nhiều do […]

Tháng 5/2017, Quỹ từ thiện Bloomberg đã quyết định hỗ trợ 2,4 triệu USD để triển khai chương trình phòng chống đuối nước tại 8 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.
Đây là các địa phương thuộc các vùng bị chia cắt nhiều do sông ngòi, chịu nhiều tác động cực đoan do môi trường khí hậu gây lũ lụt, sạt lở đất nặng nề thuộc vùng núi phía Bắc, miền Trung Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro dẫn đến nguy cơ đuối nước cao, đặc biệt với trẻ em.
Thống kê của Cục Quản lý môi trường y tế năm 2017 cho thấy, Đồng Tháp đứng thứ 8/10 tỉnh có tỷ suất tai nạn thương tích cao nhất cả nước (2,566 ,05); tỉnh Ninh Bình đứng thứ 2 (41,44), Yên Bái đứng thứ 6 (31,50) Đắk Lắk đứng thứ 10 (22,89) trong số 10 tỉnh có tỷ suất tử vong tai nạn thương tích cao nhất nước.
Cũng theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, trong 2 năm 2016 – 2017, toàn tỉnh có 2.046 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có 112 em tử vong. Riêng tử vong do đuối nước là 97 trường hợp, chiếm gần 86% trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Phần lớn các vụ đuối nước xảy ra từ trẻ 10 đến 14 tuổi, nhiều vụ việc thương tâm xảy ra làm 2 đến 3 em ra đi cùng một lúc.
Trong các nguyên nhân gây tai nạn đuối nước ở trẻ em phần lớn là do các em đi tắm ao, hồ, kênh, mương. Một số trường hợp do các em bị trượt chân ngã nhưng không biết bơi, bị khiếm thị nhưng mẹ bận đi làm, không có ai chăm sóc hoặc đi câu cá, đi rải hạt bơ thì bị ngã rồi chết đuối. Một bộ phận người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn nên thiếu sự quan tâm đến con cái. Tiềm lực đầu tư cho việc dạy bơi còn hạn chế. Nhiều địa phương chưa có sân chơi cho trẻ em. Đó là những thách thức lớn trong công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em.
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2016, đã xảy ra 38 vụ tai nạn, thương tích trẻ em, trong đó 34 trường hợp tử vong do đuối nước (chiếm 89,4%). Gần đây nhất, ngày 3/9/2018, hai em nhỏ là Nguyễn Bá Ngọc (học sinh lớp 3) và Bùi Văn Sơn (học sinh lớp 5), đều học tại Trường tiểu học Quảng Phong đang chơi cạnh khu vực ao nhà em Sơn, trong lúc bất cẩn, cả hai em trượt chân xuống ao và bị tử vong. Cả hai em đều là học sinh giỏi của trường. Riêng em Bùi Văn Sơn vừa đạt Huy chương bạc cuộc thi Câu lạc bộ Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2018. Đáng lo ở chỗ, đa số những trường hợp bị đuối nước không phải do thiên tai mà phần lớn nguyên nhân là do chủ quan của gia đình. Trong khi đó tỷ lệ học sinh biết bơi còn ở mức thấp.Thậm chí, tại thành phố Thanh Hóa đến năm 2017 chỉ có từ 2 – 3% học sinh biết bơi do tự tập.

Bà Kelly Henning – Giám đốc toàn cầu Chương trình Y tế công cộng, Quỹ từ thiện Bloomberg phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo triển khai Chương trình hợp tác về phòng chồng đuối nước cho trẻ em Việt Nam ngày 26/6/2018, Bà Kelly Henning – Giám đốc toàn cầu Chương trình Y tế công cộng, Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ cho biết: “Quỹ từ thiện Bloomberg đã công bố khoản hỗ trợ 2,4 triệu USD cho 2 năm đầu tiên của Chương trình 5 năm tại Việt Nam. 8 tỉnh, thành được nhận hỗ trợ sẽ tự quyết định những can thiệp nào là phù hợp và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ khỏi những khu vực có nguy cơ đuối nước ở tỉnh mình”.
Từ năm 2012, Quỹ từ thiện Bloomberg đã thí điểm hỗ trợ chương trình phòng chống đuối nước trẻ em ở 2 quốc gia là Bangladesh và Philippines.Trong 5 năm qua, chương trình đã được thực hiện rất thành công ở hai quốc gia thông qua việc triển khai các can thiệp đặc thù và phù hợp cho cộng đồng, người dân mỗi nước, giảm đáng kể số tử vong do đuối nước ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Từ kinh nghiệm đó, Quỹ từ thiện Bloomberg đã lựa chọn lựa chọn Việt Nam để triển khai các hỗ trợ can thiệp phòng chống đuối nước cho trẻ.
Theo đó, Chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ bao gồm hai chương trình can thiệp. (1) Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình và cộng đồng; (2) Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 tới 15 tuổi. Bên cạnh đó Chương trình cũng chú trọng tới việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.
Nhất Nhất

Xem thêm ...