Cục Quản lý môi trường y tế tổ chức tập huấn Quản lý sử dụng an toàn thiết bị y tế có chứa thủy ngân tại Hưng YênNgày 22/9/2017, Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hưng Yên tổ chức tập huấn về Quản lý sử dụng an toàn thiết bị y tế có chứa thủy ngân cho cán bộ y tế. Tham dự buổi tập huấn […]

Ngày 22/9/2017, Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hưng Yên tổ chức tập huấn về Quản lý sử dụng an toàn thiết bị y tế có chứa thủy ngân cho cán bộ y tế. Tham dự buổi tập huấn có PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên cùng hơn 100 cán bộ y tế các khoa phòng của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tham gia và chia sẻ kinh nghiệm về sử dụng an toàn thiết bị y tế có chứa thủy ngân có ông Ông Ramon San Pasucual – Giám đốc điều hành và các chuyên gia tổ chức quốc tế Chăm sóc sức khỏe không gây hại tại Châu Á (Health Care without harm- Trụ sở tại Philippines) trực tiếp chia sẻ và giảng dạy. Buổi tập huấn này nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường về việc quản lý sử dụng an toàn thiết bị y tế có chứa thủy ngân, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cán bộ y tế có liên quan đến thiết bị và chất thải y tế chứa thủy ngân, đồng thời hướng dẫn triển khai các hoạt động sử dụng an toàn thiết bị y tế có chứa thủy ngân trong hoạt động khám chữa bệnh.


PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tếphát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đã nêu rõ, trong tự nhiên, thủy ngân có trong vỏ trái đất và phát thải vào môi trường do sự phun trào của núi lửa và các hoạt động của con người như đốt than, khai thác mỏ, tinh luyện kim loại, thiêu đốt chất thải y tế v.v. Cơ sở y tế là một trong những nguồn phát thải thủy ngân vào không khí do khí thải phát sinh từ quá trình đốt chất thải y tế. Thủy ngân gây độc thần kinh, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sự phát triển của bào thai và não trẻ em… Các nguồn phát sinh thủy ngân chính trong y tế bao gồm: Nhiệt kế, huyết áp kế thủy ngân, máy tháo lồng ruột có cột thủy ngân, Amalgam dùng trong nha khoa, bóng đèn huỳnh quang và khí thải từ lò đốt chất thải y tế có chứa thủy ngân. Việc quản lý an toàn thiết bị y tế có chứa thủy ngân được các nước, các tổ chức quốc tế quan tâm, Việt Nam là một trong 92 nước đã tham gia ký kết Công ước Minamata về thủy ngân năm 2013, Công ước quy định đến năm 2020, các nước phải chấm dứt việc sản xuất, xuất nhập khẩu nhiệt kế và huyết áp kế thủy ngân.

Các cán bộ y tế bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên tại lớp tập huấn

Các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn được TS. Faye Ferrrer – Điều phối viên, TS. Jorge Emmanuel –chuyên gia tư vấn của Tổ chức Chăm sóc sức khỏe không gây hại tại Châu Á trình bày những chuyên đề có liên quan và trực tiếp hướng dẫn tại lớp các bước xử lý khi các thiết bị y tế có chứa thủy ngân bị sự cố. Trước đó Các chuyên gia phối hợp với Cục Quản lý môi trường y tế, Sở Y tế Hưng Yên đã đi thực tế tại các khoa phòng bệnh viện Tỉnh, tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế huyện Khoái Châu.

Đoàn cán bộ và chuyên gia thực tế tại phòng bệnh

Kết thúc lớp tập huấn PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các cán bộ và nhân viên y tế trong bệnh viện nắm được kiến thức, thực hành đúng, đủ các quy trình quản lý, sử dụng an toàn thiết bị y tế chứa thủy ngân và đồng thời tuyên truyền, vận động những đồng nghiệp, cộng đồng tham gia thực hiện.

Bài và ảnh: BS. Đỗ Thành

Xem thêm ...