Cục Quản lý môi trường y tế- Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản về chất lượng nước sạch, cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tếNgày 27/12/2018, tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường y tế đã tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản về chất lượng nước sạch, cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế. PGS. […]

Ngày 27/12/2018, tại Hà Nội, Cục Quản lý môi trường y tế đã tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản về chất lượng nước sạch, cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế. PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng chủ trì Hội nghị, tham dự còn có hơn 200 đại biểu đại diện Bộ Xây dựng, đại diện Văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật từ Thừa Thiên Huế trở ra, một số doanh nghiệp kinh doanh nước sạch và và đại diện một số tổ chức quốc tế.
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nêu rõ: Công tác cải thiện vệ nước sạch, sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống các ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe luôn là một trong những ưu tiên quan trọng của Chính phủ và chính quyền các cấp để góp phần phòng chống dịch, bệnh, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Vệ sinh kém và sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra các dịch, bệnh đường tiêu hóa, giun sán, tay chân miệng, suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Nước ta vẫn còn khoảng gần 30% hộ gia đình chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, khoảng 2 triệu người vẫn phóng uế bừa bãi. Nhiều địa phương vẫn còn có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp. Việc rửa tay với xà phòng vẫn chưa thành thói quen của nhiều người dân.
Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những nước bị tác động lớn của biến đổi khí hậu. Thay đổi các điều kiện khí hậu có nguy cơ làm gia tăng các dịch, bệnh mới nổi tại Việt Nam trong tương lai cũng như gia tăng gánh nặng bệnh tật nếu như không có các giải pháp ứng phó kịp thời.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu khai mạc Hội nghị
Để thực hiện Nghị quyết số 20-NQ-TW và bổ sung, sửa đổi các bất cập về chất lượng nước sạch nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt”; Quyết định ban hành “Đề án Truyền thông về cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn giai đoạn 2018 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”; và “Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế giai đoạn 2019 -2030 và tầm nhìn đến năm 2050”. Đây là các văn bản quan trọng để các đơn vị của Bộ Y tế, các Bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, các Sở ngành liên quan, các đơn vị cấp nước thực hiện các nhiệm vụ cải thiện VSMT, vệ sinh cá nhân, đảm bảo cung cấp nước sạch và an toàn cho sức khoẻ người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong Nghị quyết.
Bên cạnh đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống và nước sinh hoạt do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành năm 2009 đã bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp tình hình thực tế sau gần 10 năm triển khai. Thông tư số 50/2015/TT-BYT ngày 11/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt cũng có nhiều điểm không còn phù hợp thực tế.
Ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành TW khoá 12 đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã nhấn mạnh cần “tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và của mỗi người dân”, “bảo đảm người dân được tiếp cận sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh”. Nghị quyết số 139/NQ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2017 về việc ban hành Chương hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20 cũng đã giao Bộ Y tế xây dựng Đề án truyền thông về cải thiện VSMT, vệ sinh cá nhân, sử dụng nước sạch và Kế hoạch ứng phó với BĐKH ngành y tế giai đoạn 2019-2025 tầm nhìn đến 2030.
Hội nghị đã lắng nghe ý kiến và tham luận và hướng dẫn của các cơ quan nhà nước để triển khai văn bản về chất lượng nước sạch, cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn và ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế.
Một số hình ảnh hội nghị:

TS. Trần Anh Dũng, Trưởng phòng Quản lý sức khỏe môi trường và Hóa chất trình bày tại Hội nghị

Ths Nguyễn Phương Hiền, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trình bày tại Hội nghị

Đại diện doanh nghiệp kinh doanh nước sạch tỉnh Thái Bình phát biểu tại Hội nghị

Xem thêm ...