Cục quản lý môi trường y tế – Bộ y tế phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/2019, chủ đề ‘ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta’’ và phong trào ‘vệ sinh tay, bay mầm bệnh”Chiều 5/6, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/2019 chủ đề ‘Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta’’ phong trào ‘Vệ sinh tay, bay mầm bệnh”.

Tham dự buổi lễ có PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế- Bộ Y tế, ThS. Nguyễn Hoàng Ánh, Phó Vụ trưởng vụ Quản lý chất lượng- Tổng Cục môi trường- Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện Sở tài nguyên môi trường, Công an Thành phố, Bệnh viện thuộc Sở Y tế, UBND Quận Hoàn Kiếm- TP. Hà Nội; đại diện các Cục, Vụ, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn Hà Nộị cùng đông đảo các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu tại buổi lễ phát động
Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết: Trong thời gian qua Bộ Y tế cũng đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí và giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe như triển khai cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp trên toàn quốc nhằm tạo môi trường sạch, đảm bảo không khí trong lành cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đã được các cấp, các ngành và cộng đồng đánh giá cao. Nhiều cơ sở y tế đã sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường để xử lý chất thải như thiết bị hấp, thiết bị vi sóng để xử lý chất thải lây nhiễm thay cho sử dụng lò đốt. Một số cơ sở y tế đã sử dụng năng lượng tự nhiên cho các hoạt động khám chữa bệnh. Hầu hết các cơ sở y tế đã thực hiện cơ sở y tế không khói thuốc.
Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm nay, PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đã kêu gọi các lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên trong các cơ sở y tế cùng chung tay hành động để góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng như hạn chế tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe và đề nghị các cơ sở y tế:
Tiếp tục thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, cơ sở y tế không khói thuốc; Tăng cường quản lý và xử lý chất thải y tế đúng theo quy định, ưu tiên sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường. Giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm túi giấy, túi ni lông thân thiện với môi trường; Nghiên cứu và đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng mặt trời trong các hoạt động của cơ sở y tế, tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện; Nghiên cứu và triển khai các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; Hướng dẫn người dân các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe phòng tránh tác hại của ô nhiễm không khí; Tổ chức khám chữa bệnh kịp thời, hiệu quả cho người dân bị mắc bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như người già, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng động cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí; phát động các phong trào thi đua, kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong công tác bảo vệ môi trường cơ sở y tế.
Rửa tay bằng xà phòng có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh. Theo Tổ chức Y tế thế giới chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng đã làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền các bệnh tiêu chảy. Để phòng chống các dịch bệnh đường tiêu hoá, các nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính nguy hiểm như Tả, SARS, Cúm A (H5N1, H1N1)… đặc biệt bệnh Tay – Chân – Miệng đang bùng phát và có nguy cơ lan trên diện rộng, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra lời khuyên thiết thực là luôn giữ đôi bàn tay sạch sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Rửa tay với xà phòng không chỉ bảo vệ sức khỏe cho cá nhân mà đó còn là hành động thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng.
Cũng tại buổi lễ đã diễn ra lễ Ký cam kết rửa tay với xà phòng giữa Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương với đại diện lãnh đạo các khoa/phòng của bệnh viện.


PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng Lãnh đạo các khoa/phòng ký cám kết “rửa tay với xà phòng”


Lãnh đạo Cục/Vụ thuộc Bộ y tế, lãnh đạo bệnh viện và các đại biểu tham dự tham gia tổ chức trồng cây xanh tại Bệnh viện.
Sau buổi lễ mít tinh, Lãnh đạo Cục/Vụ thuộc Bộ y tế, lãnh đạo bệnh viện và các đại biểu tham dự đã tham gia tổ chức trồng cây xanh tại khuôn viên của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Qua đó góp phần trực tiếp vào giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm không khí; chung tay cải thiện chất lượng không khí bảo vệ môi trường sinh thái; giữ gìn và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường trong lành, góp phần xây dựng môi trường Bệnh viện ngày càng xanh – sạch – đẹp, phát triển bền vững./.

Duy Thành

Xem thêm ...