Bộ Y tế tổ chức Lễ Mit tinh hưởng ứng ngày thế giới rửa tay với xà phòngSáng ngày 13/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe […]

Sáng ngày 13/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam”.
Tham dự Lễ mít tinh có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế và cùng các đại biểu đến từ Bộ/Ban/Ngành, các Cơ quan Trung ương; Lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện của Bộ Y tế; đại diện các tổ chức quốc tế, các em học sinh, cùng thầy cô giáo của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội; sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng; cùng các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin cho lễ Mit tinh.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu khai mạc tại Lễ Mit tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15 tháng 10 hàng năm do Tổ chức Đối tác Rửa tay Toàn cầu khởi xướng và được Liên Hiệp Quốc phát động từ năm 2008 với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng, cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và nằm trong khả năng của tất cả mọi người. Mỗi năm có khoảng 100 quốc gia tổ chức phát động và khoảng 200 triệu người tham gia. Tại Việt Nam từ năm 2008, hàng năm Bộ Y tế đã phối hợp cùng các Bộ, Ban Ngành, Đoàn thể Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh, truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Thứ trưởng cũng chia sẻ: Rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh. Rửa tay với xà phòng làm giảm tới gần 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 20% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi, 40% các trường hợp nhiễm khuẩn trong cơ sở y tế. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em mất đi sự sống do các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu. Có thể thấy, gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân gồm rửa tay với xà phòng.

Thông qua buổi Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các Bộ, ban ngành, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, các đơn vị, trường học, cơ sở y tế cần triển khai các nội dung sau:

1. Đảm bảo tất cả mọi người kể cả người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc được đề cập đến trong mọi chính sách, chương trình, hoạt động thúc đẩy rửa tay với xà phòng. Xây dựng và ban hành các chính sách, quy định, hướng dẫn về xây dựng, bảo quản các công trình, điểm rửa tay với xà phòng đảm bảo mọi người được tiếp cận và dễ dàng sử dụng, phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.
2. Đảm bảo tất cả các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, cơ sở y tế, trường học, những nơi công cộng có các công trình, điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp, dễ dàng tiếp cận để sử dụng và phù hợp với mọi đối tượng.
3. Thực hiện các nghiên cứu về sự bất bình đẳng trong rửa tay với xà phòng ở các khu vực khác nhau từ đó xây dựng các chính sách phù hợp.
4. Đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng, làm cho hành động này trở thành thói quen thường xuyên hàng ngày của mỗi người.
5. Đẩy mạnh giáo dục về rửa tay với xà phòng trong các trường học nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng cho các em học sinh ngay từ nhỏ.

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ mít tinh

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: Trong các năm qua, thành phố đã và đang quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân với mục tiêu phát triển bền vững trong đó phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên trong bối cảnh khí hậu có nhiều diễn biến bất lợi, điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhiều nơi chưa đáp ứng nhu cầu, chưa có thuốc đặc trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng nên dịch bệnh tay chân miệng cùng một số bệnh khác do công tác vệ sinh kém đang gia tăng. Để phòng chống dịch bệnh, thay mặt Lãnh đạo thành phố Hà Nội, Ông Ngô Văn Quý đề nghị các Sở, ban ngành thành phố và các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin, chỉ đạo kịp thời, triển khai các hoạt động thiết thực để phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và trong cộng đồng, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Ông Đỗ Thái Vương – Phó Chủ tịch Quỹ Unilever Việt Nam

Tới tham dự buổi lễ, Ông Đỗ Thái Vương – Phó Chủ tịch Quỹ Unilever Việt Nam cho biết: Cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho hơn 20 triệu người Việt Nam là một trong 3 mục tiêu chính mà Unilever Việt Nam đã đề ra trong Kế hoạch phát triển bền vũng giai đoạn 2010-2020. Quỹ Unilever Việt Nam, nhãn hàng Lifebuoy cam kết sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa trong thời gian tới nhắm góp phần thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng lên 50% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030.
Tại lễ mít tinh, Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Quỹ Unilever, Lãnh đạo các cơ quan tham dự đã thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng thể hiện sự đồng lòng duy trì thói quen tốt giúp phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Các đại biểu thực hiện nghi thức in dấu vân tay và rửa tay với xà phòng

Các đại biểu thực hành rửa tay với xà phòng

Các em học sinh hào hứng tham gia buổi lễ phát động rửa tay với xà phòng

Đồng diễn điệu nhảy rửa tay với xà phòng của tất cả các em học sinh

Hường Phạm

Xem thêm ...