Bộ Y tế tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu hóa chất khử khuẩn trong y tếThực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, ngày 04/2/2020, Bộ Y tế tổ chức Đoàn […]

Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, ngày 04/2/2020, Bộ Y tế tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Trương Quốc Cường làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với 01 đơn vị sản xuất và 01 đơn vị nhập khẩu chế phẩm diệt khuẩn trong gia dụng và y tế trên địa bàn Hà Nội. Thành phần Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo và chuyên viên Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế, thanh tra Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội; Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công thương; Đại diện Văn phòng thường thực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế.

Đoàn công tác làm việc với Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ y tế Việt

Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ y tế Việt cho biết công ty đã xuất hết số hàng dự trữ để cung ứng cho các Bệnh viện với giá không thay đổi, tuy nhiên hiện nay hàng đang khan hiếm và nhu cầu của bệnh viện tăng nên việc cung ứng gặp nhiều khó khăn. Dự kiến trong tuần tới, công ty có hai container mặt hàng diệt khuẩn về Việt Nam để đảm bảo cung ứng cho các bệnh viện.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại khu vệ sinh tay

Tiếp đó, Đoàn kiểm tra đã đến làm việc và kiểm tra thực tiễn công tác sản xuất chế phẩm vệ sinh tay chứa cồn tại Công ty cổ phần hỗ trợ và phát triển dịch vụ y tế Việt Nam. Báo cáo của công ty cho biết, từ ngày 6 Tết đến nay, công ty đã tăng ca và nâng công suất lên gấp đôi để đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường. Công ty luôn ưu tiên cung cấp hàng cho bệnh viện và phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng với giá không đổi.

Đoàn công tác kiểm tra thực tiễn sản xuất tại Công ty cổ phần hỗ trợ và phát triển dịch vụ y tế Việt Nam

Cũng trong buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh: “Người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế để tự bảo vệ sức khoẻ của mình: 1. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn ( ít nhất 60% cồn). 2. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương. 3. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCoV phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác. 4. Hiện nay đang có dịch nCoV, người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. 5. Hiện đang có dịch nCoV, người dân không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác. 6. Thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin Bộ Y tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.”
Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường yêu cầu các công ty nhập khẩu, sản xuất kinh doanh mặt hàng y tế không tăng giá bán các chế phẩm phục vụ phòng chống dịch. Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị cần phát huy tinh thần chia sẻ với chính phủ, người dân thông qua việc tăng số lượng sản xuất, nhập khẩu và đưa ra thị trường các sản phẩm trong thời gian sớm nhất với giá không đổi, giúp ổn định thị trường và góp phần phòng chống dịch.

Xem thêm ...