Bộ Y tế phối hợp cùng Hội Nông dân Việt Nam chung tay xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh vì sức khỏe Việt NamNgày 15/11/2019, Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày nhà tiêu Thế giới năm 2019 với chủ đề “không ai bị bỏ lại phía sau”. Tham dự lễ mít tinh có Đồng chí Đinh Khắc […]

Ngày 15/11/2019, Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày nhà tiêu Thế giới năm 2019 với chủ đề “không ai bị bỏ lại phía sau”. Tham dự lễ mít tinh có Đồng chí Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế; Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình và các sở, ban ngành của tỉnh; Huyện ủy, HĐND, UBND các phòng, ban huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, hội viên Hội nông dân huyện Cao Phong.
Từ năm 2013, Liên Hiệp Quốc chọn ngày 19/11 hằng năm là Ngày nhà tiêu thế giới. Năm nay, Ngày Nhà tiêu thế giới được phát động với chủ đề “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Thông điệp của Ngày Nhà tiêu thế giới năm nay là “Nhà tiêu không đơn giản chỉ là nhà tiêu, nó còn được coi là biện pháp bảo vệ sức khỏe, sự riêng tư và tạo cơ hội. Bạn là ai, sống ở đâu thì bạn đều có quyền được tiếp cận, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh”. Theo Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc, hiện nay trên thế giới có 4,2 tỷ người (gần một nửa dân số toàn cầu) không được tiếp cận hay là sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 673 triệu người vẫn đi tiêu bừa bãi; ít nhất 2 tỷ người trên toàn cầu đang phải sử dụng nước uống bị nhiễm phân; Vệ sinh không đảm bảo ước tính tính gây ra 432 nghìn trường hợp tử vong do bệnh tiêu chảy hàng năm và là yếu tố chính gây nên các bệnh tật như giun sán; 297 ngàn trẻ em dưới 5 tuổi bị chết hàng năm do ỉa chảy là kết quả của việc sử dụng nước uống không an toàn và vệ sinh kém; Ở những nước có xung đột kéo dài dẫn đến thiếu nước sạch và vệ sinh kém thì trẻ em dưới 5 tuổi bị tử vong do bệnh tiêu chảy cao hơn 20 lần (tính trung bình) so với tử vong do bạo lực trực tiếp; Năng suất lao động mất đi do các bệnh tật liên quan đến nước và vệ sinh không đảm bảo làm nhiều nước bị thiệt hại kinh tế lên tới 5% GDP.
Vì vậy, Thông qua Ngày Nhà tiêu Thế giới năm nay, Liên hiệp quốc mong muốn kêu gọi tất cả mọi người hãy hành động để bất cứ ai, sống ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, kể cả những người sống ở vùng sâu, vùng xa, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em… đều được tiếp cận, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không ai bị bỏ lại phía sau.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế phát biểu tại Lễ mít tinh

Phát biểu tại Lễ mít tinh PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế cho biết: Hàng năm Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ban, ngành tổ chức nhiều sự kiện hưởng ứng Ngày nhà tiêu thế giới với các chủ đề đa dạng, hướng tới nhiều đối tượng khác nhau và ở nhiều địa điểm trên toàn quốc. Cho đến nay, nhiều địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, hiệp hội đã tích cực, chủ động tổ chức các sự kiện hưởng ứng. Thông qua các sự kiện này, nhiều chương trình, dự án cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được khởi động triển khai giúp hàng triệu người dân có nhà tiêu hợp vệ sinh.
Tuy nhiên, theo báo cáo từ 63 tỉnh/thành phố năm 2018 thì tỉ lệ hộ gia đình có nhà tiêu ở Việt Nam đã đạt được 90,5% nhưng tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh mới đạt 73,6%. Như vậy vẫn có gần 30% hộ gia đình tại Việt Nam chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh có sự chênh lệch giữa các vùng miền; nhiều tỉnh miền núi, vùng sâu, xa còn có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình thấp dưới 50%. Theo báo cáo khảo sát mức sống hộ gia đình năm 2016 của Tổng cục Thống kê, vẫn còn khoảng 12 triệu người vẫn phóng uế bừa bãi. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan, điểm tham quan du lịch, bến tàu, bến xe, nơi công cộng còn thiếu nhà tiêu hoặc nhà tiêu chưa đạt chuẩn. Việc sử dụng, bảo quản nhà tiêu hộ gia đình, trường học, bệnh viện, các nơi công cộng chưa tốt, chưa đúng cách nên nhà tiêu bị hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng và trở thành không hợp vệ sinh. Một thực trạng nữa là nhiều hộ gia đình, nhất là các hộ gia đình ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, khi muốn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh lại gặp khó khăn trong việc mua nguyên vật liệu do thiếu các dịch vụ cung ứng xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tại các địa phương.

Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại lễ mít tinh

Cũng theo Đồng chí Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: Xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe, góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Được sự phối hợp, tạo điều kiện các nguồn lực, kỹ thuật, chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên Môi trường, trong những năm qua Hội nông dân các cấp từ Trung ương đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động hỗ trợ nông dân xây dựng được hàng ngàn công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, bể nước, nhà tắm kiên cố.
Để nâng cao nhận thức, giải quyết những khó khăn, tồn tại và để đảm bảo đến năm 2025, Việt Nam sẽ chấm dứt tình trạng đi tiêu bừa bãi và đến năm 2030 hầu hết các hộ gia đình đều có nhà tiêu hợp vệ sinh như cam kết của Chính phủ Việt Nam với Liên Hợp Quốc, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương đã kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Bộ, Ban ngành, Đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng toàn thể người dân cần chung tay hành động, tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng công trình vệ sinh tại bệnh viên, trường học, nơi công cộng, các công trình vệ sinh phù hợp với người khuyết tật, trẻ em và người già; tuyên truyền, vận động người dân xây dựng, sử dụng và bảo quản đúng cách nhà tiêu hợp vệ sinh; Có các chính sách hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ nghèo, các gia đình thuộc diện chính sách, các gia đình có người khuyết tật,…
Trong khuôn khổ Lễ mít tinh, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện nhằm hỗ trợ các gia đình khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Đại diện Hội Nông dân Việt Nam trao quà cho các hộ gia đình khó khăn

Một số hình ảnh Lễ mít tinh:

Các đại biểu về dự Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày nhà tiêu thế giới năm 2019

Văn nghệ chào mừng Lễ mít tinh

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế, Hội Nông dân Việt Nam cùng các cơ quan ban ngành đi thăm Mô hình nhà sạch, vườn đẹp môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh tại khu dân cư Đồng nhất, xã Dũng Phong, huyện Cao Phong.

Lăng Thúy

Xem thêm ...