Bộ trưởng Bộ Y tế: Dừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy ngay từ hôm naySáng ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế tại các điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố. Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho […]

Sáng ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế tại các điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cùng với phát triển kinh tế của đất nước, lượng chất thải y tế phát sinh ngày một gia tăng với thành phần ngày càng đa dạng, trong đó có có chất thải nhựa.
Chất thải nhựa trong lĩnh vực y tế phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ; bao gói chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, ngày 29/7/2019, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Đồng thời, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể và bước đầu thu được kết quả tích cực.
Chất thải nhựa là vấn đề có tính toàn cầu, nguy cơ ảnh hưởng sinh thái môi trường, phát triển bền vững và sức khỏe con người. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và cộng đồng.
“Tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa cũng là cơ sở để đánh giá bệnh viện xanh – sạch – đẹp. Tôi kêu gọi các cơ sở y tế ngừng sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa một lần có thể thay thế. Tôi cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế dừng sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa một lần có thể thay thế được ngay từ hôm nay”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Trong khuôn khổ của Hội nghị, các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy cũng đã được trưng bày tại khu vực sân Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thăm quan các gian hàng sản phẩm thân thiện với môi trường

Với những sản phẩm y tế chuyên biệt, có đặc thù riêng , Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trừ những sản phẩm không thể thay thế được để đảm bảo vô trùng tuyệt đối và không thay thế được thì phải tuân thủ theo quy chuẩn chặt chẽ, còn lại những sản phẩm có thể thay thế được thì phải quyết tâm thay thế.

Các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy cũng đã được trưng bày, giới thiệu

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế đây là cơ hội để những doanh nghiệp mới nghiên cứu sáng tạo những sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần. Như vậy sẽ có nhiều doanh nghiệp mới có thể nghiên cứu sản xuất sản phẩm thay thế đồ dùng nhựa, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Đây cũng là cơ hội khởi nghiệp cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân.


Các sản phẩm cốc giấy, ống hút giấy được giới thiệu thay thế cốc nhựa, ống hút nhựa

Hường Phạm

Xem thêm ...