Home / Bệnh viện xanh - sạch - đẹp / Triển khai thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Triển khai thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Thực hiện Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp”, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện cơ sở y tế […]

Thực hiện Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp”, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Triển khai xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, đến nay các Bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã xây dựng khuôn viên đảm bảo cây cảnh, cây xanh được chăm sóc tốt và cắt tỉa thường xuyên, hằng năm, các đơn vị trồng bổ sung thêm cây xanh tại một số khu vực, để dần phủ xanh và tạo bóng mát cho đơn vị. Một số đơn vị có xây dựng sơ đồ quy hoạch tổng thể và chi tiết việc trồng cây. Hằng năm có kế hoạch chăm sóc cây kiểng và bổ sung cây xanh theo kế hoạch. Đoàn thanh niên các đơn vị đã phát động phong trào xanh, sạch, đẹp bằng nhiều hoạt động thiết thực như: cắt tỉa cành cây có tán lớn, phát hoang cỏ dại, dọn vệ sinh, quét rác, lá cây nơi các khu vực nhiều cây xanh tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, thoáng mát.

Quang cảnh cây xanh bên ngoài Bệnh viện Phổi Bình Thuận

Các đơn vị trong ngành đã triển khai thực hiện tốt các yêu cầu về công tác vệ sinh tại các khoa, phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi, hành lang, phòng làm việc được đảm bảo khang trang, sạch sẽ; có đầy đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên bệnh viện; có đầy đủ nước uống (các khoa, phòng đều được hỗ trợ máy nước nóng, lạnh), nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh; các thùng rác được trang bị đầy đủ tại sân vườn, các khoa, phòng, khu vực hành lang.

Tại các cơ sở điều trị, mỗi khoa có khu vệ sinh cho người bệnh, người nhà người bệnh và khu vệ sinh cho nhân viên y tế riêng biệt, khu vệ sinh được mở cửa để sử dụng 24/24 giờ, buồng vệ sinh có hướng dẫn phù hợp, dọn dẹp sạch sẽ, không có mùi hôi, không có rác, bụi bẩn, bệ tiêu, tiểu không có dính đọng phân, nước tiểu; không có mùi khai, hôi thối; sàn khu vệ sinh sạch, không đọng nước, không trơn trợt, không có rêu mốc. Tất cả khu vệ sinh đều có thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy và vệ sinh thường xuyên; tại các khu vực khoa, phòng, buồng bệnh, hành lang, cầu thang được mỗi ngày quét dọn thường xuyên; chất thải các khoa, phòng được thu gom ngày 02 lần và cho vào thùng xe đẩy có nắp đậy được vận chuyển về khu vực thu gom rác của đơn vị. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị thường xuyên thông báo, tuyên truyền để người bệnh và thân nhân người bệnh cùng tham gia giữ gìn môi trường vệ sinh tại đơn vị được xanh, sạch, đẹp.

Nơi bệnh nhân khạc đàm tại bệnh viện Phổi Bình Thuận

Để đảm bảo “sạch như bệnh viện” các đơn vị y tế đã bố trí ghế ngồi thuận tiện cho người bệnh và người nhà người bệnh; phòng chờ có dán tranh ảnh, áp phích tuyên truyền về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, vệ sinh môi trường; nơi tiếp đón, phòng bệnh nhân ngồi chờ có đủ ánh sáng và quạt thông gió đầy đủ, tầng, tường nhà được sơn theo định kỳ, thường xuyên kiểm tra theo dõi, bảo trì, khắc phục kịp thời trần nhà, tường nhà, cửa, hành lang, cầu thang khi có bong tróc, hư hỏng; có khu vực dành riêng để xe cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh và viên chức bệnh viện; có đầy đủ ga, quần áo cho bệnh nhân và thay đồ đúng theo lịch, tủ đầu giường luôn sách sẽ, gọn gàng; các khoa, phòng đảm bảo trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ; trang phục của cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh được cung cấp đầy đủ, đúng mẫu, màu và đảm bảo sạch sẽ;  việc thực hiện xây dựng cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp” đã bước đầu giúp đơn vị tạo được sự hài lòng của người bệnh, giúp Bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh.

Chất thải y tế được các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trang bị đầy đủ túi, thùng đựng chất thải y tế theo quy định. Một số Bệnh viện xây dựng khu lưu giữ, trang bị đầy đủ phương tiện lưu chứa các loại chất thải y tế khác nhau, có biển báo và mã chất thải theo quy định và xây dựng được hệ thống xử lý nước thải y tế đạt quy chuẩn. Chất thải y tế được phân loại và quản lý đúng cách (từ việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế, quản lý chất thải tái chế theo đúng quy định).

Hệ thống xử lý rác thải và nước thải tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Da liễu Bình Thuận

Việc triển khai thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và xây dựng cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp”  đã bước đầu giúp các cơ sở y tế trong tỉnh tạo được sự hài lòng của người bệnh, giúp các bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám và chữa bệnh.

Duy Thành