Tỉnh Đồng Nai: Từng bước đồng bộ thực hiện cơ sở y tế Xanh-Sạch-ĐẹpThực hiện chủ trương của Bộ Y tế về việc xây dựng cơ sở y tế “xanh, sạch, đẹp” nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chủ trương, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện […]

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về việc xây dựng cơ sở y tế “xanh, sạch, đẹp” nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chủ trương, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp nhằm xây dựng Bệnh viện đảm bảo được các tiêu chí về quản lý chất thải bệnh viện, tiêu chí xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường hướng tới ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.
Hiện nay trên toàn tỉnh có 243 cơ sở y tế công lập trong đó tuyến tỉnh có 23 cơ sở, tuyến huyện 49 cơ sở và tuyến xã, phường, thị trấn 171 cơ sở ; ngoài ra trên địa bàn có khoảng 1.260 cơ sở y tế tư nhân tham gia vào công tác khám, chữa bệnh và cung ứng các dịch vụ y tế.
Ngay từ năm 2016, Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 1108/QĐ-SYT ngày 17/8/2016 về việc thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện cơ sở “Xanh – Sạch – Đẹp” ngành Y tế, trong đó Giám đốc bệnh viện là Trưởng ban chỉ đạo, Chủ tịch công đoàn là Phó trưởng ban và lãnh đạo một số khoa, phòng có liên quan tham gia là Ủy viên. Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch số 4748/KH-SYT ngày 28/10/2016 về kế hoạch triển khai cơ sở y tế “ xanh – sạch – đẹp. Tính đến năm 2018, tất cả các đơn vị trực thuộc Sở đều đã thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Công tác tập huấn Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn về cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp” hướng tới sự hài lòng của người bệnh cho CBCCVC của từng đơn vị tùy theo tình hình thực tế tại cơ quan đơn vị. Đa số các đơn vị đã có rà soát, phân loại đối tượng để tập huấn.
Năm 2018, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra về việc thực hiện cơ sở y tế “xanh-sạch-đẹp” tại 10 đơn vị gồm 2 bệnh viện tuyến tỉnh, 2 bệnh viện khu vực, 3 bệnh viện chuyên khoa, 2 trung tâm y tế huyện. Qua đợt kiểm tra cho thấy, đến nay tất cả các đơn vị trực thuộc đều đã thành lập Ban chỉ đạo cấp cơ sở do Giám đốc đơn vị làm trưởng ban. Trong đó, đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ, quy chế khen thưởng, lập kế hoạch cụ thể, chi tiết và triển khai thực hiện theo đặc thù từng đơn vị; phổ biến, tuyên truyền rộng rãi các nội dung thực hiện cơ sở y tế “xanh-sạch-đẹp” đến toàn thể cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, cộng đồng. Các bệnh viện, trung tâm đã bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực tiếp đón, phòng chờ, hành lang… Vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên tạo mảng xanh trong bệnh viện. Tại khoa khám bệnh các đơn vị bố trí ghế ngồi, một số nơi phòng chờ có tranh ảnh, sách, báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, có treo băng rôn khẩu hiệu cơ sở y tế “xanh-sạch-đẹp”. Hệ thống xử lý nước thải y tế được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Việc thu gom, phân loại, xử lý và quản lý chất thải y tế được thực hiện đúng quy trình hướng dẫn Bộ Y tế. Với 10 đơn vị được kiểm tra, thì các đơn vị được đoàn đánh giá cao gồm: Bệnh viện ĐK Đồng Nai, Bệnh viện Y dược cổ truyền; Bệnh viện ĐKKV Long Khánh; Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom…
Sở Y tế đã thành lập Tổ kiểm tra thực hiện “Kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” của ngành Y tế Đồng Nai. Từ tháng 01/2017 đến nay đã tổ chức kiểm tra 10 đơn vị trực thuộc ngành. Tại các đơn vị trực thuộc đã thành lập các tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị. triển khai nội dung kiểm tra “ xanh-sạch-đẹp” gồm 10 đơn vị gồm: 02 Bệnh viện tỉnh, 02 Bệnh viện khu vực, 03 Bệnh viện chuyên khoa, 02 Trung tâm Y tế Huyện.
Đài truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Báo lao động Đồng Nai và Sức khỏe Đồng Nai đưa nhiều phòng sự, tin bài về hoạt động “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và “Xanh – Sạch – Đẹp”, tạo sự đồng tình trong xã hội.


Không gian “xanh-sạch-đẹp” tại bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai.
Qua đợt kiểm tra cho thấy vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như: buồng bệnh một số đơn vị xuống cấp, phòng ẩm mốc, thấm nước, tường nhà, trần nhà chưa được sơn hoặc quét vôi định kỳ; nhà vệ sinh hư bể không đảm bảo; một số trung tâm chưa thực hiện tốt việc chăm sóc, trồng cây xanh, quy hoạch cây xanh chưa đồng bộ; nhiều cơ sở điều trị không có nhà vệ sinh cho người khuyết tật; các đơn vị chưa sử dụng nhiều nguồn năng lượng tự nhiên để tiết kiệm như hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, mở cửa lấy ánh sáng…
Ồng Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết các cơ sở y tế cần chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động thực hiện môi trường “xanh-sạch-đẹp”, trong đó phải truyền thông đến từng cán bộ viên chức, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để cùng phối hợp thực hiện. Các đơn vị có cơ sở vật chất xuống cấp cần sữa chữa, duy tu để phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, Ban chỉ đạo các cấp phải thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động để thực hiện tốt chủ trương mà Bộ Y tế đã ban hành. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát thực hiện cơ sở y tế “xanh-sạch-đẹp” để đánh giá, khắc phục những khó khăn còn gặp phải.
Duy Thành

Xem thêm ...