Home / Sức khỏe Môi trường - Cộng đồng / Xây dựng kế hoạch vùng cho Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế tiểu vùng Mê kông mở rộng (GMS)”

Xây dựng kế hoạch vùng cho Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế tiểu vùng Mê kông mở rộng (GMS)”

Ngày 4-5/8/2016 tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế xây dựng kế hoạch hoạt động Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế tiểu vùng Mê kông mở rộng (GMS)” do Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với […]

Ngày 4-5/8/2016 tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế xây dựng kế hoạch hoạt động Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế tiểu vùng Mê kông mở rộng (GMS)” do Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức. Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu của các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, các các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ song phương, đa phương trong khu vực. Hội thảo sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế và ông Phó Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

5.8_1

TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu tại Hội thảo

Trong bài phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất trước những tác động của biến đổi khí hậu. Đặc biệt là với bờ biển dài với 3.200 km và vùng đồng bằng rộng lớn, Việt Nam thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa và các hiện tượng thời tiết cực đoan như nước biển dâng, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn. Trong năm nay, Việt Nam đã bị ảnh hưởng của El Nino gây ra hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng ở 22 tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, đồng bằng sông Cửu Long. Ước tính có khoảng 2 triệu người (400.000 hộ) ở các khu vực này thiếu nước cho ăn uống, sinh hoạt. Việt Nam cũng đang đối mặt với các thách thức gánh nặng bệnh tật có liên quan đến các yếu tố khí hậu như bệnh tiêu chảy, suy dinh dưỡng trẻ em, sốt xuất huyết, bệnh đường hô hấp,  bệnh tim mạch. Chính vì thế, Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS)” mang nhiều ý nghĩa đối với Việt Nam nói riêng và các nước tiểu vùng Mê Công nói chung.

Hiện nay, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới sức khỏe con người và thách thức khả năng ứng phó của các quốc gia, đặc biệt là ở các nước có cơ sở hạ tầng y tế yếu kém. Để hỗ trợ ngành y tế trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hỗ trợ dự án kĩ thuật (TA) phát triển năng lực vùng thông qua Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành Y tế tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) gồm Việt Nam, Lào và Camphuchia. Dự án hướng tới hạn chế ảnh hưởng của những bệnh liên quan đến biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực ngành y tế trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu của các nước tham gia Dự án trong đó có Việt Nam.

Tại hội thảo, đại biểu đến từ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia và các chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã đưa ra các phân tích đánh giá thực trạng và năng lực ứng phó với BĐKH của từng nước, về những vùng chịu ảnh hưởng của biến đối khí hậu, mức độ ảnh hưởng và giải pháp để nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế. Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều phần thảo luận giữa các nước trải dài trong cả hai ngày. Từ những phần thảo luận của mỗi nước, Hội thảo sẽ thống nhất kế hoạch triển khai Dự án, cơ chế phối hợp giữa Việt Nam, Lào, Campuchia. Năng lực ứng phó với biển đổi khí hậu của ngành y tế 3 nước trên sẽ được nâng cao, người thụ hưởng sẽ là cộng đồng và tính bền vững môi trường được đảm bảo.

Một số hình ảnh Hội thảo:

5.8_2

5.8_3

5.8_4

 

 

 

Tin liên quan
Xem nhiều