Home / Tin tức / Lễ kỷ niệm 60 năm Y tế dự phòng Việt Nam

Lễ kỷ niệm 60 năm Y tế dự phòng Việt Nam

Ngày 05/12/2016, tại Trung tâm Hội Nghị quốc gia, Thành phố Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Y tế dự phòng Việt Nam Tham dự và chủ trì buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ nhiệm các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Lãnh đạo Bộ Y tế đương nhiệm và qua các thời kỳ; Lãnh đạo và cán bộ hệ Y tế dự phòng đương nhiệm và qua các thời kỳ; Lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố. Cùng tham dự còn có đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, cán bộ, công chức các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế và đông đảo phóng viên báo đài tại trung ương và Hà Nội...

8-12-2016

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: “Bằng sự quyết tâm, cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ, nhiều dịch bệnh đã được thanh toán, loại trừ, khống chế. Việt Nam đã thanh toán được bệnh đậu mùa vào năm 1978, thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005; nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi như dịch tả, dịch hạch, sốt rét… . Việt Nam cũng đã khống chế thành công nhiều dịch bệnh mới nổi; đặc biệt, Việt Nam vinh dự được Tổ chức Y tế thế giới công nhận là nước đầu tiên trên thế giới khống chế thành công đại dịch SARS sau 45 ngày kinh hoàng phòng chống dịch bệnh.
Việt Nam đã đáp ứng được các yêu cầu cơ bản thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế và được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận là nước có đủ năng lực trong giám sát, phòng chống, cảnh báo sớm và ứng phó kịp thời các dịch bệnh mới nổi và các sự kiện y tế công cộng khác”
Trong phát triển vaccine, Việt Nam cũng đã sản xuất được 10/12 loại vaccine và được Tổ chức Y tế thế giới công nhận Cơ quan quản lý vaccine của Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế NRA. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngày một tăng cường. Việt Nam được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia dẫn đầu trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về y tế, đặc biệt trong giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ mắc sốt rét và phòng chống HIV/AIDS.

8-12-1-2016
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự phát triển của ngành y tế dự phòng, đồng thời, nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của ngành y tế dự phòng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh mới nổi, bệnh không rõ nguyên nhân liên tục xuất hiện trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta; gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm vẫn ở mức cao, ngày càng khó kiểm soát do nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan như sự giao lưu đi lại, đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự biến chủng của vi sinh vật gây bệnh. Phó Thủ tướng cũng động viên nhắc nhở cán bộ, nhân viên toàn ngành y tế phát huy thành tích đã qua, làm thay đổi căn bản toàn diện chiến lược y tế dự phòng. Phải có ý thức phòng bệnh hơn chữa bệnh, trong bối cảnh sức hấp dẫn của y tế điều trị còn đang ngự trị, nay chúng ta hãy đầu tư hơn nữa, đa dạng hơn nữa cho y tế dự phòng. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo: Ngành y tế cần quan tâm hơn nữa trong công tác đào tạo nhân lực cho y tế dự phòng…
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân Chương độc lập hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng cho Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Cũng tại buổi lễ này, Bộ Y tế truy tặng Giải thưởng Đặng Văn Ngữ đợt 1 năm 2016 cho 11 cá nhân và trao tặng giải thưởng này cho 20 tập thể và 88 cá nhân khác.
Về môi trường y tế trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu: Tổ chức mạng lưới thực hiện công tác quản lý môi trường y tế đã được kiện toàn từ trung ương đến địa phương; Các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý môi trường y tế đã được xây dựng và ban hành, tiêu biểu là: Luật An toàn vệ sinh lao động; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Hóa chất. Nhiều giải pháp triển khai được cộng đồng đánh giá cao như: Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, các mô hình nâng cao sức khỏe, xây dựng cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp, triển khai các dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4 về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dung trong gia dụng và y tế, nên đã góp phần:
– Tăng tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh lên 65% và sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 85%.
– Nâng tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn y tế nguy hại đạt trên 90%.
– Tăng tỷ lệ giám sát môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động thăm 30%.
– Góp phần chủ động trong phòng chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Đỗ Thành

Tin liên quan
Xem nhiều