Home / Môi trường cơ sở y tế / Mọi sinh viên ngành Y đều phải được đào tạo về quản lý chất thải y tế

Mọi sinh viên ngành Y đều phải được đào tạo về quản lý chất thải y tế

BS. Phan Thị Lý, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế Đưa nội dung đào tạo về quản lý chất thải y tế vào giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng ngành Y là vấn đề cần thiết. Mọi cán bộ chuyên ngành Y ra trường, dù ở trình độ […]

BS. Phan Thị Lý,
Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế

Đưa nội dung đào tạo về quản lý chất thải y tế vào giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng ngành Y là vấn đề cần thiết. Mọi cán bộ chuyên ngành Y ra trường, dù ở trình độ nào, cũng cần có kiến thức cơ bản về quản lý chất thải y tế. Đó là nhận định chung trong buổi Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nhằm đưa nội dung quản lý chất thải y tế vào chương trình giảng dạy chính quy tại các trường đại học, cao đẳng ngành Y.
Buổi hội thảo được tổ chức ngày 23/3/2017 tại Hà Nội do Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo và Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện, Bộ Y tế. Tham dự hội thảo có đại diện các trường đại học, cao đẳng ngành Y trên toàn quốc và đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện, Bộ Y tế và Ngân hàng Thế giới.
Theo đó, trong năm 2016, 2 trường đại học là Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định được lựa chọn và hỗ trợ xây dựng chương trình chi tiết và tài liệu đào tạo về quản lý chất thải y tế. Các đối tượng được lựa chọn đào tạo là: hệ đại học (gồm bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học dự phòng); hệ sau đại học (gồm thạc sĩ quản lý bệnh viện, thạc sĩ y học dự phòng và thạc sĩ y tế công cộng); cử nhân điều dưỡng và cao đẳng điều dưỡng.
Tại Hội thảo, các Trường được lựa chọn áp dụng đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng chương trình chi tiết, tài liệu đào tạo về quản lý chất thải y tế và việc áp dụng vào giảng dạy chính thức tại Nhà trường; Những thuận lợi, khó khăn và các kiến nghị để công tác đào tạo về quản lý chất thải y tế được thuận lợi và hiệu quả hơn. Đại diện các Trường đào tạo ngành Y trên toàn quốc cũng đồng thuận về việc cần thiết phải đưa vào giảng dạy nội dung về quản lý chất thải y tế. Tuy nhiên, các Trường cũng nêu những khó khăn về thiếu tài liệu chuẩn, cập nhật về quản lý chất thải y tế và khó khăn trong việc không tách thành môn học riêng về quản lý chất thải y tế. Hiện nay, kiến thức về quản lý chất thải y tế ở một số trường được giảng dạy với thời lượng rất ít, nội dung còn hạn chế và lồng ghép vào các môn học liên quan khác.
Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Minh Lợi – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo – đã nêu rõ, việc đưa nội dung đào tạo về quản lý chất thải y tế vào giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng ngành Y là hết sức cần thiết. Cán bộ được đào tạo chuyên ngành Y ra trường dù ở trình độ đào tạo nào cũng cần có những kiến thức cơ bản về quản lý chất thải y tế. Theo quy định mới hiện nay, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ phê duyệt chương trình khung cho các bậc học. Việc phê duyệt chương trình chi tiết đảm bảo yêu cầu đầu ra của mỗi sinh viên do chính các trường tự xây dựng và phê duyệt. Do đó đề nghị các Trường chủ động xây dựng chương trình chi tiết, tài liệu đào tạo về quản lý chất thải y tế để giảng dạy trong Nhà trường.
Kết luận hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đã cảm ơn sự quan tâm và tham gia đầy đủ của đại diện các Trường đào tạo ngành Y trên toàn quốc và cho biết, thời gian tới Tài liệu đào tạo về quản lý chất thải y tế sẽ được chia sẻ tới tất cả các Trường để tham khảo và làm tài liệu giảng dạy. Ngoài ra, các phim hướng dẫn mô phỏng hình ảnh phân loại đúng chất thải y tế và các poster hướng dẫn về phân loại chất thải y tế do Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện xây dựng sẽ được cấp phát tới các trường để làm giáo cụ trực quan giảng dạy về quản lý chất thải y tế nhằm tăng hiệu quả đào tạo và thu hút người học.
Trước đó, trong năm 2014, Cục Quản lý môi trường y tế đã trình Bộ Y tế phê duyệt Chương trình và Tài liệu đào tạo liên tục về quản lý chất thải y tế dành cho 7 nhóm đối tượng đang làm việc tại các cơ sở y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan đến quản lý chất thải y tế.

Tin liên quan
Xem nhiều