Home / Phong trào "Vệ sinh yêu nước" / Mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11

Mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11

Sáng ngày 19.11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 đồng thời tổng kết các hoạt động “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”. Buổi mít […]

Sáng ngày 19.11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 đồng thời tổng kết các hoạt động “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”.

Buổi mít tinh có sự tham dự của đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí và hơn 1.000 hội viên Hội Phụ nữ Việt Nam. Ngày 19/11 hàng năm đã được Liên Hiệp Quốc lấy làm Ngày nhà vệ sinh thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng, bảo quản nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe. Chủ đề năm nay là “Nhà vệ sinh và nước thải”.

Biểu diễn văn nghệ khai mạc buổi mít tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới 19.11

Tại buổi mít tinh, PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết việc xây dựng, sử dụng, bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng chống các dịch, bệnh đường tiêu hoá như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, giun sán, bệnh tay chân miệng, góp phần cải thiện suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi. Các bệnh, dịch này vẫn đang lưu hành một phần là do chưa làm tốt công tác xử lý phân người, cụ thể là sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt việc đi tiêu bừa bãi. TS. Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh việc xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cũng như xử lý an toàn nước thải, bùn thải từ các nhà vệ sinh. Bên cạnh việc tuyên truyền về sử dụng, bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh cần phải có các giải pháp tăng cường xử lý đối với nước thải, chất thải nói chung và bùn thải tự hoại nói riêng nhằm giảm phát thải nguồn gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu tại buổi Mít tinh

Tại buổi mít tinh, Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết các cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường; xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh lồng ghép với rửa tay bằng xà phòng, tuyên truyền tới nhiều hộ gia đình, các hội viên hội phụ nữ và mọi người dân, giúp nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân về vệ sinh môi trường, thực hành bàn tay sạch, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bà Madhu Raghunath, đại diện Ngân hàng thế giới, Trưởng nhóm Chương trình phát triển bền vững, đã nhấn mạnh nhà vệ sinh là rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của nhiều dịch bệnh đường tiêu hóa. Tại Việt Nam, điều kiện vệ sinh không được đảm bảo gây ra chi phí lớn cho quốc gia và cộng đồng về mặt kinh tế cũng như về sức khoẻ và phát triển của con người. Ước tính thiệt hại do kém vệ sinh gây ra cho Việt Nam vào khoảng 1,3% GDP mỗi năm. Chi phí này tương đương với gần một nửa của chi tiêu nhà nước cho y tế hàng năm ở Việt Nam (2,79% GDP trong năm 2009, Ngân hàng Thế giới).

Đại diện Bộ Y tế và các cơ quan chung tay nhấn nút hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11

Triển lãm về các thành tựu trong hành trình Nhà vệ sinh diệt khuẩn

Đại biểu tham dự buổi Mít tinh

 

 

Tin liên quan
Xem nhiều