Home / Phong trào "Vệ sinh yêu nước" / Lễ mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” năm 2017

Lễ mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” năm 2017

Sáng ngày 15/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu […]

Sáng ngày 15/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2017.
Tham dự lễ mít tinh có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu đến từ các Bộ, Ban, Ngành, các tổ chức quốc tế, các em học sinh, cùng các thầy cô giáo của 2 trường Tiểu học Kim Đồng và Hoàng Hoa Thám. Ngoài ra còn có sự tham dự và hỗ trợ tích cực từ các cơ quan thông tấn báo chí Trung Ương.


GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân, kể từ năm 2012 Bộ Y tế hàng năm đã phối hợp với các Bộ, Ngành, các cơ quan Trung ương, các tỉnh Thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị ngành Y tế cà các Ban/Ngành tích cực hưởng ứng Phong trào với nội dung trong tâm là tuyên truyền vận động toàn dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Trong đó việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để tránh dịch bệnh là một trong những nội dung quan trọng của phong trào này.

Thứ trưởng cũng chia sẻ: Rửa tay với xà phòng là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng thực tế tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bàn tay không sạch có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm 35-47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn… Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như vắcxin hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe. Đối với học sinh- thế hệ tương lai của đất nước thì việc giữ sạch đôi bàn tay là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp hơn.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi các ban ngành, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan báo chí cùng phối hợp với ngành y tế tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh….

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới hàng năm. Ngoài ra, vệ sinh kém cũng làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán… Vệ sinh kém, tiêu chảy và bệnh giun sán cũng là các nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em
Từ năm 2008 đến nay, Việt Nam đã hưởng ứng tích cực ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. với mục tiêu xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho mọi người.

Các vị đại biểu cùng cam kết đồng hành triển khai Chương trình “Cải thiện vệ sinh và sức khỏe của người dân Việt Nam” và “Phát triển trường học Xanh Sạch Khỏe”

Tại lễ mít tinh, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam đã cam kết đồng hành triển khai Chương trình “Cải thiện vệ sinh và sức khỏe của người dân Việt Nam” và “Phát triển trường học Xanh Sạch Khỏe” giai đoạn 2017-2022. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cùng các học sinh đã thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng thể hiện sự đồng lòng duy trì thói quen tốt giúp phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Một số hình ảnh tại Lễ mít tinh


Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever phát biểu tại lễ mít tinh

Thứ trưởng cùng các đại biểu cùng tham gia rửa tay 6 bước với xà phòng


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trò chuyện cùng các em học sinh
tham gia chương trình

Các em học sinh hào hứng tham gia buổi lễ phát động rửa tay với xà phòng

Đại diện Quỹ Unilever Việt Nam trao chứng nhận đồng hành triển khai Chương trình “Cải thiện vệ sinh và sức khỏe của người dân Việt Nam” và “Phát triển trường học Xanh Sạch Khỏe” giai đoạn 2017-2022


Các em học sinh biểu diễn văn nghệ hưởng ứng lễ mít tinh

Toàn cảnh buổi lễ mít tinh

Lăng Thúy – Duy Thành

Tin liên quan
Xem nhiều