Home / Phong trào "Vệ sinh yêu nước" / Lễ mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” năm 2018

Lễ mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” năm 2018

Sáng ngày 15/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”. Đồng thời […]

Sáng ngày 15/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Mít tinh ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”. Đồng thời tổ chức truyền thông trực tiếp “Viện khoa học nhí” chuyên về Rửa tay với xà phòng cho hơn 1.300 học sinh trường tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội hưởng ứng Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2018.
Tham dự lễ mít tinh có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế, Ông Nguyễn Đức Hữu Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học- Bộ Giáo Dục và Đào tạo cùng gần 200 đại biểu Trung ương đến từ các Bộ, ban ngành, các tổ chức quốc tế, các phóng viên thông tấn, báo chí và hơn 1.300 học sinh, thầy cô giáo của trường tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên, thành phố Hà Nội .

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại lễ mít tinh, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu. Như vậy, có khoảng gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân.
Cục trưởng cũng chia sẻ: Rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh. Rửa tay với xà phòng làm giảm tới 50% các trường hợp mắc tiêu chảy, 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, rửa tay với xà phòng và sử dụng nước ăn uống sạch làm giảm 15% các trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhóm trẻ này. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm…
Thay mặt Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế, Cục trưởng Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi và mong muốn tất cả các ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan thông tấn báo chí hãy cùng phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh và dần đưa hành động này trở thành thường xuyên, thành thói quen hàng ngày, thành một việc làm không thể thiếu trước khi ăn. Chúng ta hãy cùng nhau hành động để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Chúng ta hãy cùng hành động để tạo sự khác biệt.
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Ước tính rằng mỗi năm trên thế giới có 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em mất đi sự sống do các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Ngoài ra, vệ sinh kém cũng làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán… Vệ sinh kém, tiêu chảy và bệnh giun sán cũng là các nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em.
Từ năm 2008 đến nay Việt Nam đã hưởng ứng tích cực ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh.


Các vị đại biểu cùng thực hiện nghi thức hưởng ứng ngày thế giới
rửa tay với xà phòng
Tại lễ mít tinh, lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cùng các học sinh đã thực hiện nghi thức rửa tay với xà phòng thể hiện sự đồng lòng duy trì thói quen tốt giúp phòng chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh.
Một số hình ảnh tại Lễ mít tinh


Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever phát biểu tại lễ mít tinh


Các em học sinh hào hứng tham gia buổi lễ phát động rửa tay với xà phòng


Các em học sinh biểu diễn văn nghệ hưởng ứng lễ mít tinh

Đồng diễn điệu nhảy rửa tay với xà phòng của tất cả các em học sinh trường Tiểu học Ngô Gia Tự


Nghệ sĩ tham dự chương trình tặng quà cho các em học sinh

Lăng Thúy

Tin liên quan
Xem nhiều