Home / Sức khỏe Môi trường - Cộng đồng / Quản lý chất lượng nước / Kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại thành phố Cần Thơ

Kiểm tra liên ngành công tác đảm bảo chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại thành phố Cần Thơ

Ảnh 1: Đoàn kiểm tra làm việc tại Sở Y tế thành phố Cần Thơ Nhằm tăng cường công tác kiểm soát đảm bảo chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt, trong hai từ ngày 16/6 – 17/6 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành do bà Nguyễn […]

Ảnh 1: Đoàn kiểm tra làm việc tại Sở Y tế thành phố Cần Thơ

Nhằm tăng cường công tác kiểm soát đảm bảo chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt, trong hai từ ngày 16/6 – 17/6 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành do bà Nguyễn Thị Liên Hương, Phó Cục trưởng – Phụ trách Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế làm trưởng đoàn; Bà Hạ Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nguồn nước – Tổng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bà Mai Thị Liên Hương Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật – Bộ Xây dựng, Ông Đặng Ngọc Chánh, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh và đại diện một số đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại thành phố Cần Thơ.
Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Sở Y tế, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Cấp nước Cần Thơ và các đơn vị liên quan về công tác thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt cho người dân trên địa bàn thành phố.

Hiện nay trên địa bàn TP. Cần thơ có 9 quận huyện, có 12 nhà máy nước (NMN) trên 1000m3 ngày/đêm cung cấp nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của QCVN 01: 2009/BYT. Tại quận Ninh Kiều và Bình Thủy có hai NMN lớn là Cần Thơ 1, Cần Thơ 2, cung cấp nước cho cư dân khu vực đô thị, NMN Trà Nóc cấp nước cho khu chế xuất, NMN Hưng Phú cấp nước cho quận Cái Răng, NMN Bông Vang cấp nước cho huyện Phong Điền… Nguồn nước nguyên liệu khai thác là nguồn nước mặt của Sông Cần Thơ. Cấp nước sạch cho vùng nông thôn hiện có 284 trạm cấp nước (TCN) do Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn quản lý, khai thác nguồn nước nguyên liệu là nước ngầm, đây là các TCN nhỏ công suất từ 6 – 15 m3/h cung cấp nước sạch cho khoảng 65% hộ gia đình vùng nông thôn theo tiêu chuẩn của QCVN 02: 2009/BYT. Để đảm bảo chất lượng nước cấp cho người dân, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Cần Thơ đã thực hiện kiểm tra giám sát định kỳ và lấy mẫu nước xét nghiệm tại các nhà máy nước và trạm cấp nước tập trung khu vực nông thôn. Kết quả giám sát 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy, chất lượng nước tại các nhà máy nước đều đạt yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn 25% số mẫu tại các trạm cấp nước nông thôn chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định.

kiem-tra-lien-nganh-cong-tac-dam-bao-chat-luong-nuoc-an-uong-sinh-hoat-tai-thanh-pho-can-tho-239591

Ảnh 2: Đoàn kiểm tra làm việc tại Nhà máy nước Cần Thơ 1

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra tại Nhà máy nước Cần Thơ 1 và Trạm cấp nước khu dân cư vượt lũ Trường Long để đánh giá công tác khắc phục sự cố không đạt yêu cầu trong đợt kiểm tra năm 2014 của các cơ sở cung cấp nước này. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, công tác khắc phục sự cố đã được các cơ sở cung cấp nước quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện theo các khuyến nghị của Đoàn kiểm tra năm 2014. Tại nhà máy nước Cần Thơ 1, các biển báo cảnh báo khu vực bảo vệ nguồn nước đã được bổ sung; đã lắp đặt hàng rào ngăn rác và đảm bảo vệ sinh tại khu vực trạm bơm nguồn nước thô; vệ sinh chung khu vực nhà máy nước được thực hiện thường xuyên và đạt yêu cầu; công tác nội kiểm được thực hiện định kỳ theo quy định. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra vẫn còn rác trong khu vực trạm bơm nguồn nước thô do có 1 đoạn hàng rào chắn rác không được kín. Đối với trạm cấp nước khu dân cư vượt lũ Trường Long, sau khi nhận được các kiến nghị của Đoàn kiểm tra năm 2014, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Cần Thơ đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị và đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố đầu tư kinh phí để nâng cấp cho các trạm cấp nước khu vực nông thôn trên toàn địa bàn thành phố. Đến nay, tại trạm cấp nước đã được đầu tư hệ thống máy châm hóa chất khử trùng, trang bị máy test nhanh nồng độ Clo dư. Ngoài ra, trạm cấp nước đã thực hiện đảm bảo vệ sinh chung khu vực trạm cấp nước; thực hiện thau rửa bể lọc, bể chứa định kỳ; đã xây dựng và dán các quy trình pha hóa chất, quy trình thau rửa bể lắng, bể lọc tại các trạm cấp nước. Trung tâm nước sạch và VSMTNT thực hiện xét nghiệm nội kiểm định kỳ theo quy định. Tuy nhiên, tại trạm cấp nước vẫn còn thiếu các biển báo cảnh báo khu vực bảo vệ nguồn nước, chưa xây dựng được quy trình xử lý khi nồng độ Clo dư trong nước không đạt tiêu chuẩn theo quy định.

kiem-tra-lien-nganh-cong-tac-dam-bao-chat-luong-nuoc-an-uong-sinh-hoat-tai-thanh-pho-can-tho-239592

Ảnh 3: Đoàn công tác kiểm tra tại trạm cấp nước khu dân cư vượt lũ Trường Long

Trong đợt kiểm tra, Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lấy tổng cộng 06 mẫu nước để kiểm tra chất lượng nước. Trong đó: 04 mẫu nước tại Nhà máy nước Cần Thơ 1 (01 mẫu tại bể chứa sau xử lý, 01 mẫu tại nhà hàng và 02 mẫu tại hộ gia đình) và 02 mẫu tại trạm cấp nước khu dân cư vượt lũ Trường Long (01 mẫu nước tại bể chứa sau xử lý và 01 mẫu tại hộ gia đình). Dự kiến sau khi có kết quả xét nghiệm, Đoàn công tác sẽ có Công văn thông báo kết quả đợt kiểm tra gửi Ủy ban nhân dân thành phố, các Sở ngành và các đơn vị có liên quan để tăng cường công tác kiểm tra giám sát và đảm bảo chất lượng nước cấp cho người dân.
Bài và ảnh: Huy – Cường