Home / SKLĐ – Phòng chống thương tích / Môi trường LĐ – Bệnh nghề nghiệp / Hội thảo tập huấn quốc gia phòng chống các bệnh bụi phổi

Hội thảo tập huấn quốc gia phòng chống các bệnh bụi phổi

Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Lương Mai Anh đã nhấn mạnh “Ở Việt Nam bệnh bụi phổi là một trong những bệnh nghề nghiệp phổ biến thường gặp ở những người lao động tiếp xúc với bụi.

TS. Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng cùng các chuyên gia quốc tế

Sáng 14/7/2015 tại Hà Nội, Cục Quản l‎y môi trường y tế phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức y tế thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo tập huấn quốc gia về sử dụng bảng phân loại quốc tế về đọc phim X-quang các bệnh bụi phổi của Tổ chức lao động quốc tế – ILO 2011. Tham dự và chủ trì lớp tập huấn có TS. Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản ly môi trường y tế, TS. Francisco Santos –O’Connor, Chuyên gia về an toàn sức khỏe nghề nghiệp, Văn phòng ILO Geneva, TS. Gabit Ismilov, phó trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Hà Nội, TS. Nguyên Hà, đại điện Văn phòng ILO tại Hà Nội, TS. Igor Fefotov, chuyên gia về Sức khỏe nghề nghiệp của ILO, Geneva.

Giảng viên của lớp tập huấn là các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về bệnh bụi phổi nghề nghiệp như TS. Igor Fefotov, TS. Kurt G. Hering, GS. Narufumi Suganuma, GS. Yuki Kusara cùng 40 học viên là các bác sỹ đã có kinh nghiệm trong khám bệnh nghề nghiệp và các bệnh đường hô hấp từ các Viện thuộc hệ YTDP, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường là các đơn vị có phòng khám bệnh nghề nghiệp và chịu trách nhiệm khám phát hiện các bệnh nghề nghiệp cho người lao động, Viện Giám định Y khoa Trung ương, Hội đồng giám định y khoa các tỉnh, các giám định viên bệnh nghề nghiệp, Khoa hô hấp và chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện bệnh viện Lao, bệnh phổi, bệnh viện SaintPaul, Bệnh viện Bạch Mai,…

Toàn cảnh lớp tập huấn

Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Lương Mai Anh đã nhấn mạnh “Ở Việt Nam bệnh bụi phổi là một trong những bệnh nghề nghiệp phổ biến thường gặp ở những người lao động tiếp xúc với bụi. Theo số liệu thống kê, đến 31/12/2014 cả nước ta có 28.274 người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, trong đó số người bị mắc các bệnh bụi phổi là 20.993 chiếm 74,2% và chủ yếu là bệnh bụi phổi – silic. Trung bình mỗi năm có 1000 trường hợp bị bệnh bụi phổi được chẩn đoán, phát hiện. Tuy nhiên số liệu này vẫn chưa phản ánh đúng thực tế vì chỉ có 20% cơ sở thực hiện khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Như vậy, ở Việt Nam hiện nay bệnh bụi phổi nghề nghiệp vẫn là một gánh nặng đối với nền kinh tế và cho quỹ bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, nguồn nhân lực của đất nước. Việc chẩn đoán bệnh bụi phổi nghề nghiệp, ngoài tiền sử tiếp xúc với bụi, các dấu hiệu lâm sàng của đường hô hấp, thì hình ảnh tổn thương trên X Quang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chẩn đoán xác định cũng như phân loại mức độ tổn thương. Hiện nay, các quyết định về tiêu chuẩn chẩn đoán và giám định bệnh bụi phổi nghề nghiệp đều áp dụng Bảng phân loại quốc tế về đọc phim X-Quang các bệnh bụi phổi của ILO và sử dụng Bộ phim mẫu chuẩn của ILO để so sánh.

Hiện nay, ở nước ta số bác sỹ được đào tạo chuyên ngành về đọc phim X Quang các bệnh bụi phổi theo phân loại của ILO chưa được nhiều, mà có xu hướng giảm do nghỉ hưu hoặc chuyển vị trí công tác. Vì vậy, tại lớp tập huấn này sẽ là cơ hội giúp các bác sỹ cập nhật, nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực bệnh nghề nghiệp, chẩn đoán hình ảnh, tiếp cận với các kiến thức và thông tin mới thông qua sự hướng dẫn nhiệt tình của các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành quốc tế về lĩnh vực bệnh bụi phổi nghề nghiệp và các bệnh liên quan đến Amiang”.

Với những ly do trên, TS. Lương Mai Anh cũng đề nghị các học viên sẽ chấp hành tốt nội quy của lớp học, tham gia đầy đủ các buổi học, tích cực thảo luận, trao đổi và thực hành đọc trên phim mẫu với các giảng viên để hội thảo tập huấn đạt được các mục tiêu đã đề ra.

ThS. Phạm Xuân Thành

Cục Quản l‎ý môi trường y tế