Hội thảo phổ biến, hướng dẫn xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tếNgày 31/7/2019, tại Nghệ An, Cục Quản lý môi trường y tế tổ chức Hội thảo phổ biến, hướng dẫn xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế. Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y […]

Ngày 31/7/2019, tại Nghệ An, Cục Quản lý môi trường y tế tổ chức Hội thảo phổ biến, hướng dẫn xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế. Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế; PGS.TS. Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An; TS. Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường; PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế và đại diện Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 32 tỉnh/thành phố.
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương đã nêu lên tầm quan trọng của Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH ngành y tế. Đây là các văn bản pháp lý quan trọng để các Bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, các đơn vị của Bộ Y tế phối hợp và triển khai thực hiện các nhiệm vụ ứng phó với BĐKH của ngành y tế. Tính đến nay đã có 17/63 tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH ngành y tế giai đoạn 2019 – 2030 tầm nhìn 2050.

PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế phát biểu khai mạc Hội nghị
Biến đổi khí hậu hiện nay là một vấn đề toàn cầu, có tác động mạnh mẽ đến môi trường, phát triển kinh tế xã hội và sức khoẻ cộng đồng trên toàn thế giới, là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Việt Nam là một trong những nước chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt, hạn hán, nắng nóng…
Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước các tác động của biến đổi khí hậu, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành TW khoá 12 đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết số 139/NQ-CP của Chính phủ cũng đã giao Bộ Y tế xây dựng Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu của ngành y tế giai đoạn 2018 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Ngày 31/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình MTQG ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, trong đó yêu cầu các Bộ ngành, địa phương cần phải xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050. Căn cứ các cơ sở pháp lý nêu trên, năm 2018 Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế giai đoạn 2019 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 7562/QĐ-BYT ngày 24/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu Kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế giai đoạn 2019-2030 và tầm nhìn đến năm 2050; bộ chỉ số và phương pháp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới sức khỏe và năng lực thích ứng của ngành y tế. Đây là bộ chỉ số quan trọng giúp cho Bộ Y tế và ngành y tế các tỉnh có thể xác định các ưu tiên trong việc lập kế hoạch và theo dõi, đánh giá tình hình triển khai thực hiện. Các đại biểu cũng được giới thiêu về bộ tài liệu đào tạo về BĐKH và sức khoẻ cho các nhóm đối tượng cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý và cán bộ Trung tâm YTDP/CDC tuyến tỉnh, đồng thời được hướng dẫn lập kế hoạch ứng phó BĐKH ngành y tế tuyến tỉnh giai đoạn 2019-2030 và tầm nhìn 2050.


TS. Đỗ Mạnh Cường trình bày tham luận tại Hội thảo

TS. Trần Thị Tuyết Hạnh trình bày tham luận tại Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Huy Nga trình bày tham luận tại Hội thảo


Ban Tổ chức và các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Hường Phạm

Tài liệu Hội thảo: tải về

Xem thêm ...