Home / Môi trường cơ sở y tế / Hội thảo góp ý cơ chế thuê dịch vụ xử lý chất thải y tế

Hội thảo góp ý cơ chế thuê dịch vụ xử lý chất thải y tế

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cơ chế thuê dịch vụ xử lý chất thải y tế”. GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục […]

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cơ chế thuê dịch vụ xử lý chất thải y tế”. GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì Hội thảo.
Tham dự Hội thảo còn có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cùng đại diện Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ và đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, đại diện các Vụ/Cục thuộc Bộ Y tế, Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện; đại diện các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, một số bệnh viện đa khoa các tỉnh phía Bắc và các doanh nghiệp có liên quan trong lĩnh vực này.

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đến năm 2020, mục tiêu của Đề án 2038 là 100% cơ sở y tế sẽ thực hiện việc xử lý chất thải y tế đạt yêu cầu về môi trường. Trên toàn quốc có hơn 13.000 cơ sở y tế, trong đó có 1.361 bệnh viện, hiện nay mới chỉ có khoảng 60% bệnh viện công lập có hệ thống xử lý nước thải y tế đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Do đó nhu cầu đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế cho các bệnh viện công lập là rất lớn trong khi kinh phí đầu tư của nhà nước không đáp ứng được yêu cầu. Để tháo gỡ khó khăn về kinh phí đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế trong các bệnh viện công lập.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế

trình bày dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đã trình bày dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế trong các bệnh viện công lập. Theo đó, dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với kết cấu gồm 3 chương với 13 điều: Những quy định chung; Lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch, dự án thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế và Tổ chức thực hiện.

Đại biểu tham dự góp ý xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận, góp ý xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và lắng nghe những khó khăn vướng mắc của bệnh viện, doanh nghiệp trong việc thuê xử lý nước thải y tế.
Kết luận Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá rất cao tinh thần tham gia góp ý xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đầy trách nhiệm và có chất lượng chuyên môn cao, đồng thời Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc xây dựng cơ chế thuê dịch vụ xử lý chất thải y tế là kịp thời và cần thiết, góp phần tháo gỡ khó khăn về kinh phí đầu tư và giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, đồng thời cũng phân cấp, phân quyền cho các đơn vị một cách triệt để trong lĩnh vực xử lý chất thải y tế, đảm bảo sự cạnh tranh trong việc thuê dịch vụ xử lý chất thải y tế, quản lý chất thải y tế theo đầu ra và bệnh viện là đơn vị chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc xử lý chất thải y tế đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Cục Quản môi trường y tế tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu, sớm hoàn thiện dự thảo Quyết định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành./.

Toàn cảnh Hội thảo

Tin liên quan
Xem nhiều