Home / Sức khỏe Môi trường - Cộng đồng / Biến đổi khí hậu / Hội nghị Y tế công cộng khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 4

Hội nghị Y tế công cộng khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 4

Năm nay, Việt Nam đã đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế về Y tế công cộng khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 4 từ ngày 21/11 đến 22/11/2013 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Với chủ đề Biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng, Hội nghị lần này đã thu hút sự chú ý và tham gia của gần 300 đại biểu trong nước và quốc tế là các nhà hoạch định chính sách và các nhà khoa học, học giả đến từ 32 nước trên thế giới như Mỹ, Australia, Anh, Đức, Thụy Điển, Na Uy, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Nepal, Bangladesh, Afghanistan, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Cambodia… và Việt Nam. Tới dự và khai mạc hội nghị có ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội, GS.TS. Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt Nam. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng rất quan tâm và gửi thư chúc mừng tới hội nghị. Các đại biểu cũng đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân Philippines bị ảnh hưởng bởi siêu bão Haiyan.

Thay mặt Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đã có bài phát biểu khai mạc tại hội nghị và cho biết Việt Nam sẽ tập trung vào việc xác định các khu vực dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, thiết lập hệ thống cảnh báo sớm và giám sát biến đổi khí hậu, trong đó có việc giám sát cảnh bảo sớm các bệnh truyền nhiễm gây dịch, đặc biệt là các bệnh tái xuất hiện và bệnh mới nổi.

Ảnh: PGS.TS. Nguyễn Huy Nga thay mặt Bộ Y tế phát biểu chào mừng hội nghị (M.C)

Các học giả và diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực Y tế công cộng đã được mời là diễn giả chính của Hội nghị như ông Jame Chauvin, Chủ tịch Hội Y tế công cộng quốc tế, TS. Hisashi Ogawa, GS. Mala Rao.

Ảnh: Toàn cảnh các đại biểu dự hội nghị (M.C)

Trong hai ngày hội nghị, có 60 báo cáo tham luận khoa học và 35 poster của các đại biểu và các học giả tập trung vào 10 lĩnh vực khác nhau: Đánh giá nguy cơ, tác động và đáp ứng liên ngành tới biến đổi khí hậu và tác động sức khỏe; Biến đổi khí hậu, giới và các nhóm nhạy cảm; Đáp ứng đa ngành với những tác động của biến đổi khí hậu; Những phát hiện chính từ dự án hợp tác nghiên cứu Việt Nam – Thụy Điển về BĐKH và sức khỏe; Bối cảnh biến đổi khí hậu thực tế của Việt Nam; BĐKH với Nước, Vệ sinh và các chất gây ô nhiễm; Thực hiện chính sách và bài học kinh nghiệm; Thay đổi nhận thức và hành vi về BĐKH; Các giải pháp giảm thiểu tác động BĐKH; và Sức khỏe sinh thái.

Ảnh: Hội thảo chủ đề về các lĩnh vực liên quan đến biến đổi khí hậu

và sức khỏe (M.C)

Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra hai sự kiện quan trọng là sự ra mắt của Tạp chí Vietnam Journal of Public Health là tạp chí quốc tế bằng tiếng Anh nhằm chia sẻ thông tin về các hoạt động y tế công cộng của Việt nam với thế giới và cuộc họp các thành viên Hội Y tế công cộng thế giới nhằm thảo luận định hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới. Được biết, hội nghị Y tế công cộng khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc.

Đỗ Mạnh Cường