Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn, phổ biến Kế hoạch triển khai cơ sở y tế Xanh-Sạch-ĐẹpNgày 30/11/2018, tại Hà Nội, Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn, phổ biến Kế hoạch triển khai cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp. Tham dự buổi Hội nghị có đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, đạo diện Công đoàn Cơ […]

Ngày 30/11/2018, tại Hà Nội, Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn, phổ biến Kế hoạch triển khai cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp. Tham dự buổi Hội nghị có đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, đạo diện Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế và đại diện các đoàn viên công đoàn của các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ Y tế nhấn mạnh đây là Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng cho hoạt động của tổ chức công đoàn nhiệm kỳ 2018 – 2023. Mục đích của việc tập huấn lần này là nhằm trang bị cho cán bộ, công chức, viên chức và đặc biệt là những người làm công tác công đoàn kiêm nhiệm những phương pháp, kỹ năng, chất lượng hoạt động công đoàn và nghe các báo cáo viên phổ biến kiến thức về Kế hoạch triển khai cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp.

Đại diện Cục Quản lý môi trường y tế trình bày tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe bài trình bày của Cục Quản lý môi trường y tế về Kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tạo môi trường trong lành giúp người bệnh chóng hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh và nhân viên y tế; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 15/7/2016 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế “Xanh-Sạch-Đẹp” và Quyết định số 6573/QĐ-BYT ngày 03/11/2016 về việc Hướng dẫn triển khai cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp. Theo đó, tại các cơ sở y tế phải thực hiện 40 tiêu chí với 6 nội dung: xanh, sạch, quản lý chất thải, đẹp, tổ chức thực hiện và cộng điểm, trong đó nội dung sạch và quản lý chất thải y tế là quan trọng nhất. Cụ thể, ở nội dung xanh, các cơ sở y tế duy trì trồng, bổ sung, chăm sóc cây xanh. Ở nội dung sạch, các cơ sở y tế thực hiện toàn bộ khuôn viên cơ sở y tế, các khoa, phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi sạch sẽ; có đầy đủ nước uống, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay và xà phòng, dung dịch rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế. Ở nội dung quản lý chất thải, phân loại, thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải y tế (bao gồm cả nước thải y tế) theo quy định. Ở nội dung đẹp, tại các khoa, phòng, trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ; trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ. Ở nội dung về tổ chức thực hiện, xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức tập huấn, truyền thông, kiểm tra, giám sát thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp. Ở nội dung cộng điểm, các cơ sở y tế sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, giảm phát sinh chất thải. Việc đánh giá cơ sở y tế xanh-sạch-đẹpđược tiến hành hàng năm và là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng bệnh viện.
Bằng phương pháp truyền đạt sinh động và minh họa bằng nhiều ví dụ thực tiễn, báo cáo viên đã hệ thống các văn bản quy định của Bộ Y tế về Kế hoạch triển khai cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp và các văn bản liên quan. Với kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm, các báo cáo viên đã trang bị cho đại biểu những kiến thức cần thiết nhất để phục vụ công việc.
Phạm Hường

Xem thêm ...