Home / Môi trường cơ sở y tế / Hội nghị phổ biến Thông tư liên tịch số 58 về Quản lý chất thải y tế cho các tỉnh miền Trung

Hội nghị phổ biến Thông tư liên tịch số 58 về Quản lý chất thải y tế cho các tỉnh miền Trung

Ngày 17/10/2016, tại thành phố Huế, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện đã tổ chức Hội nghị Phổ biến Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT. Đây là thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Tài […]

Ngày 17/10/2016, tại thành phố Huế, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện đã tổ chức Hội nghị Phổ biến Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT. Đây là thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên & Môi trường về  quản lý chất thải y tế, trong đó quy định rõ chức năng và nhiệm vụ của từng cơ quan trong việc quản lý chất thải tại cơ sở y tế và ngoài cơ sở y tế. Chủ trì Hội nghị là TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Phó Giám đốc Dự án Hỗ trợ Xử lý chất thải bệnh viện.

Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện; trung tâm y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế huyện của 8 tỉnh miền Trung: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe những hướng dẫn cụ thể để có thể triển khai hiệu quả nội dung Thông tư 58 cũng như thi hành Luật Bảo vệ Môi trường 2014, Nghị định 38/2015/NĐ-CP quy định về quản lý chất thải và phế liệu một cách thuận lợi và khả thi.

Một điểm mới trong Thông tư này được cho là sẽ tháo gỡ khó khăn trong quản lý chất thải y tế, đặc biệt đối với cơ sở y tế quy mô phát thải nhỏ. Đó là các quy định về vận chuyển và xử lý chất thải y tế theo mô hình cụm cơ sở y tế. Ngoài ra, Thông tư cũng ưu tiên lựa chọn các công nghệ không đốt, thân thiện với môi trường và bảo đảm xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Qua thực tế thời gian gần đây, với kinh phí hỗ trợ từ Dự án Hỗ trợ Xử lý Chất thải Bệnh viện (sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Thế giới), một số địa phương tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng… đã triển khai rất thành công mô hình cụm xử lý rác thải y tế cùng với công nghệ không đốt, tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc cải thiện môi trường địa phương.

Ngoài ra, trong Thông tư này, các yêu cầu kỹ thuật về quản lý chất thải y tế, từ việc xác định chất thải, phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế, cho tới các yêu cầu về hồ sơ quản lý, chế độ báo cáo và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quản lý chất thải y tế đều được 2 Bộ quy định thống nhất để các cơ sở y tế triển khai một cách hiệu quả và thuận lợi nhất.

Có thể nói, Thông tư 58 đáp ứng được các yêu cầu về quản lý chất thải y tế theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường ban hành năm và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, đồng thời tháo gỡ được những khó khăn, tồn tại và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý chất thải y tế.

Thông tư này thay thế Quyết định số 43/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành về quy chế quản lý chất thải y tế và có hiệu lực từ ngày 1/4/2016

18-10_1

TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Phó Giám đốc Dự án Hỗ trợ Xử lý chất thải bệnh viện (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc Hội nghị.

 18-10_2

 Gần 100 đại biểu đến từ 8 tỉnh miền Trung tham dự và tích cực trao đổi tại Hội trường.

  Bùi Việt Hà

 

Tin liên quan
Xem nhiều