Home / Phong trào "Vệ sinh yêu nước" / Buổi lễ mít tinh phát động chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”

Buổi lễ mít tinh phát động chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”

Tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa, ngày 15/5/2016   Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 730/QĐ-TTg ngày 19/6/2012 về việc lấy ngày 02/7 hằng năm là Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng […]

Tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa, ngày 15/5/2016

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 730/QĐ-TTg ngày 19/6/2012 về việc lấy ngày 02/7 hằng năm là Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Hàng năm, Bộ Y tế đều phối hợp với các các Bộ, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, chính quyền các cấp triển khai các hoạt động thiết thực để hưởng ứng Phong trào góp phần phòng chống các dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Năm nay, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”  – Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân với thông điệp xuyên suốt Chiến dịch là “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”. Chiến dịch truyền thông sẽ được triển khai sâu rộng trong phạm vi cả nước từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2016. Mục đích của Chiến dịch là nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khoẻ, đặc biệt là hoạt động rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Con số “10 triệu bàn tay sạch” mang ý nghĩa tượng trưng của các cá nhân nòng cốt tuyên truyền để từ đó là hàng triệu triệu người thực hiện hành vi rửa tay với xà phòng và tiến tới mọi người dân Việt Nam đều biến hành vi có lợi này thành thói quen được thực hiện hàng ngày.

26.5

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Hành trình của Chiến dịch sẽ đi đến các tỉnh/thành phố thông qua các hoạt động như sau: Phát động Chiến dịch truyền thông “Hành Trình 10 triệu bàn tay sạch”; Sau buổi Phát động, các hoạt động truyền thông sâu rộng tại cộng đồng, trường học cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ được tổ chức. Đặc biệt, tại 3 tỉnh Hải Dương, Nam Định và Kiên Giang sẽ triển khai Chiến dịch truyền thông rửa tay với xà phòng trên 100% xã/phường/thị trấn; Điểm nhấn của Chiến dịch là cuộc thi truyền thông tương tác trên fanpage “Mười triệu bàn tay sạch” (https://www.facebook.com/10-Triệu-Bàn-Tay-Sạch-554226521419058/) để thông qua mạng xã hội có thể tiếp cận rộng rãi các tầng lớp nhân dân; Ngoài ra, Nhãn hàng Lifebuoy, Quỹ Unilever Việt Nam cũng hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” bằng chương trình “Phòng chống dịch bệnh theo mùa”. Người dân có thể đăng kí nhận tin nhắn SMS cảnh báo và hướng dẫn bảo vệ sức khỏe khi có dịch bệnh, bao gồm cả các biện pháp vệ sinh cá nhân hiệu quả; tham gia tư vấn trực tuyến với các chuyên gia sức khỏe….

Hôm nay, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức buổi Phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”  với sự tham dự 300 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành đoàn thể và tổ chức xã hội của Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện UBND một số tỉnh thành phố khu vực phía Bắc, đại diện một số tổ chức quốc tế, cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương cùng với sự tham gia của gần 2.500 học sinh và thầy cô giáo trên địa bàn Quận Ba Đình – Thành phố Hà Nội.

26.5_2

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa tại buổi lễ.

Tại buổi Phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh việc thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng chống các bệnh tay chân miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Nghiên cứu của Bộ Y tế cũng đã chứng minh có thể giảm từ 1-10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng. Nhận thức được tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng, Liên Hiệp Quốc cũng đã chọn ngày 15 tháng 10 hàng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng. Trên thực tế tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế. Điều tra gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng trước khi ăn là 23% và sau khi đi vệ sinh mới chỉ đạt 36%.

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kêu gọi tất cả các ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan thông tấn báo chí hãy tham gia tích cực vào các hoạt động của Chiến dịch; tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm vận động người dân hình thành thói quen rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm, thực hiện các hành vi vệ sinh cá nhân có lợi cho sức khoẻ cũng như thực hiện ăn sạch, ở sạch, uống sạch và dần đưa hành động thường xuyên rửa tay bằng xà phòng thành một nếp sống văn minh của xã hội. Đặc biệt, Bộ trưởng cũng kêu gọi các em học sinh, sinh viên, người dân tích cực tham gia cuộc thi truyền thông về rửa tay với xà phòng trên fanpage  Mười triệu bàn tay sạch (https://www.facebook.com/10-Triệu-Bàn-Tay-Sạch-554226521419058/) để ủng hộ Chiến dịch cũng như tiếp cận các thông tin về các hoạt động của Chiến dịch, hướng dẫn rửa tay với xà phòng và các thông tin về phòng chống dịch bệnh.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hưởng ứng mạnh mẽ Chiến dịch này trong đó tập trung vào các hoạt động truyền thông tại trường học và đưa các hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch, bệnh vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn, đội và các phong trào khác; Tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh trường học, nơi công cộng để giáo dục, nâng cao trách nhiệm của các em học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch, bệnh; Vận động tuyên truyền học sinh, sinh viên tích cực tham gia cuộc thi truyền thông về rửa tay với xà phòng trên fanpage “Mười triệu bàn tay sạch”.

Tại buổi Phát động, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phát biểu hưởng ứng Chiến dịch và đề nghị  các Sở, ngành của TP. Hà Nội tập trung truyền thông việc thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tại cộng đồng và trường học trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, thành phố cũng tăng cường cấp thông tin và đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch ” và các khuyến cáo phòng chống dịch, bệnh lây qua đường tiêu hóa, đường hô hấp; đặc biệt biện pháp thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, cúm…. Tuyên truyền, đưa tin về cuộc thi tương tác trên fanpage “10 triệu bàn tay sạch” để vận động nhân dân trên địa bàn cùng ủng hộ và tham gia.

26.5_3

Toàn cảnh buổi lễ

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện, ít tốn kém. Hy vọng rằng, với các hoạt động truyền thông cụ thể và thiết thực cùng với sự tham gia, ủng hộ của các Bộ, ban ngành, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, Chiến dịch “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Phòng Sức khoẻ môi trường cộng đồng, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế.

Ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 04.37367169; FAX: 04.37368394.