Bài viết trên báo Dân tríNội dung:  Khi những bệnh viện bắt đầu xanhKhi những bệnh viện bắt đầu xanh  Không khí trong lành, không mùi bệnh viện, có ao cá, khuôn viên xanh mát như công viên… giờ không còn là “độc quyền” của những bệnh viện “5 sao” đẳng cấp. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, bên […]

Nội dungKhi những bệnh viện bắt đầu xanhKhi những bệnh viện bắt đầu xanh 

Không khí trong lành, không mùi bệnh viện, có ao cá, khuôn viên xanh mát như công viên… giờ không còn là “độc quyền” của những bệnh viện “5 sao” đẳng cấp.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, bên cạnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, môi trường – cơ sở vật chất của các bệnh viện đang ngày càng được chú trọng và hứa hẹn sẽ trở thành một yếu tố cạnh trạnh rất lớn trong tương lai gần giữa các bệnh viện trong việc thu hút bệnh nhân và cả các nhân tài về làm việc.

Dùng nước thải qua xử lý để nuôi… cá

Một trong những tiêu chí chấm bệnh viện xanh – sạch – đẹp của Bộ Y tế chính là việc xử lý nước thải và rác thải y tế. Cùng với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới, vốn đối ứng Ngân sách Nhà nước, 200 bệnh viện đã đầu tư các trang thiết bị xử lý nước thải rác thải đồng bộ trong 1 khuôn viên xanh sạch.

Điển hình là khu vực xử lý rác thải của bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Nội). Trạm xử lý và lưu giữ nước thải bệnh viện 500m3/ngày/đêm vừa chinh thức được nghiệm thu và đưa vào hoạt động vào đầu tháng 5 vừa qua. Trong đó, hệ thống giám sát và điều khiển hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ Nhật Bản được thiết kế công nghiệp quan trắc tự động bằng các cảm biến do truyền dữ liệu online về mày chủ điều khiển đồng bộ cùng phần mềm giám sát SCADA cho phép giám sát và theo dõi chất lượng nước, cảnh báo bằng còi và đèn khi hệ thống xảy ra lỗi. Đây là hệ thống tiên tiến được Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ Xử lý Chât thải Bệnh viện đánh giá cao.

Trong khi đó, tại bệnh viện Đa khoa Giá Rai (Bạc Liêu), hệ thống xử lý nước thải đồng bộ được kiểm nghiệm chất lượng trực tiếp thông qua việc nuôi cá hải tượng, tai tượng cũng như tưới rau, tạo thêm nguồn dinh dưỡng cho cán bộ công nhân viên bệnh viện.

Đánh giá về chất lượng nước thải qua xử lý, Giám đốc bệnh viện, TS.BS Huỳnh Văn Dũng khẳng định: “Nước thải đã xử lý đem tưới rau, nuôi cá còn tốt hơn nước thường”.

Bệnh viện thành công viên

Bên cạnh việc xử lý nước thải, một yếu tố ít được chú ý chính là màu xanh – không gian giúp bác sĩ thư giãn, người bệnh vơi đi những lo âu bệnh tật. Sự quá tải đã khiến nhiều bệnh viện chỉ toàn màu trắng buồn tẻ.

Hiểu rất rõ điều này sau nhiều năm làm việc trong môi trường chật chội, thiếu thốn đủ thứ, Ban giám đốc bệnh viện Đại học Y TPHCM đã đặt quyết tâm xây dựng cơ sở 1 nằm tại Quận 5, TPHCM trở thành một bệnh viện xanh – sạch – đẹp đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đến nay, sau 3 năm đi vào hoạt động, tòa nhà 15 tầng với tổng diện tích sử dụng gần 50.000m2 đã dành cả ngàn m2 trên tầng 4 để tạo cảnh quan xanh mát cho 3.000 cán bộ công nhân viên của viện cũng như đầu tư hàng chục tỉ cho thiết bị điều hòa không khí nhằm tạo ra môi trường không khí tươi mát, không mùi lý tưởng cho toàn tòa nhà.

Quả thật, không khí trong lành là cảm nhận đầu tiên của bất cứ ai khi bước vào sảnh, hành lang hay phòng bệnh của bệnh viện này. Những tiểu cảnh với các loại cây trồng phong phú ở khắp mọi nơi là điểm nhấn, thư giãn cho bệnh nhân, người nhà trong khi chờ khám.

Nhiều bệnh nhân mãn tính chia sẻ, nếu trước đây, họ rất sợ đi khám bệnh bởi cảnh chờ đợi đông đúc, ngột ngạt thì nay, họ coi bệnh viện ĐH Y dược TPHCM như nhà mình bởi cảm giác thoải mái, an tâm.

Còn tại Bạc Liêu, nếu không có các biển hiệu chỉ dẫn, thật khó để tin rằng khuôn viên rộng 2 hecta với những vườn hoa, cây ăn quả, vườn rau, thảm cỏ xanh mướt mát bao bọc nhà nuôi yến, khu nuôi cá hải tượng, khu hồ nước bên các tòa nhà nghỉ chân, nhà tròn căngtin… là thuộc khuôn viên của bệnh viện Đa khoa Giá Rai.

Chẳng thế mà kể từ khi khánh thành năm 2016 đến nay, bệnh viện này đã nhanh chóng trở thành nơi tập thể dục, nơi đi dạo của cả bệnh nhân và nhiều người dân sống quanh bệnh viện. Chưa kể nhiều bệnh nhi cũng rất thích đến bệnh viện khám bệnh vì sau khi khám được mẹ đưa đi xem cá khổng lồ.

Để có được khuôn viên xanh này, Ban Giám đốc bệnh viện Giá Rai đã có quy hoạch và lên kế hoạch trồng cây ngay từ ngày khởi công bệnh viện. Trong đó mỗi cán bộ công nhân viên bệnh viện đều chung tay đóng góp công sức và tài chính để mua và chăm sóc cây cối quanh khu vực khoa phòng của mình.

Và có thể khẳng định, chính từ những nỗ lực âm thầm và tưởng như chẳng mấy liên quan với chuyên môn ngành y đó, bệnh viện Đại học Y TPHCM cơ sở 1 đã tăng trưởng nhanh và đều khi đến nay đã có gần 8.000 lượt người/ngày tới khám còn bệnh viện Giá Rai không chỉ đông bệnh nhân mà dành được cả sự tin yêu của những người dân sống quanh bệnh viện khi trở thành nơi hẹn hò, tập luyện thể dục thể thao…

Khuôn viên Bệnh viện Đại học Y TP.Hồ CHÍ Minh

Khu vực nuôi cá bằng nước thải tại Đa khoa Giá Rai (Bạc Liêu) đã qua xử lý

 

 

 

 

 

Xem thêm ...